Tài xế taxi đỡ đẻ, đưa sản phụ đến bệnh viện: Bé được đặt tên Khánh Tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài xế taxi vừa tới, sản phụ (ngụ Q.12, TP.HCM) đang rặn sinh ngay trước sân nhà. Anh liền chạy vào đỡ bé. Bé gái được đặt tên Khánh Tâm, 'Khánh' có ý nghĩa là sinh trong ngày Quốc khánh, 'Tâm' với mong muốn đời con bình an.

Bé gái được đặt tên Khánh Tâm /// T.H
Bé gái được đặt tên Khánh Tâm
T.H

Trưa 2.9, chị Nguyễn Thị Trung Hiếu (40 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) cho biết mẹ con sản phụ H.N.D.Q (20 tuổi) đã được đưa đến Bệnh viện Q.12, sức khỏe tốt, bé gái kháu khỉnh nặng 2,8 kg. 

Chị Hiếu kể, qua mạng xã hội, chị đã đón Q. cùng 2 nam thanh niên khác là công nhân thất nghiệp mùa dịch về nhà lo ăn, ở. Tuy dự sinh vào 15.9, nhưng khoảng 0 giờ 45 phút ngày 2.9, Q. đau bụng dữ dội và có dấu hiệu sinh. 

Chị Hiếu gọi tổng đài taxi Mai Linh gọi xe để đưa Q. vào bệnh viện. 10 phút sau, tài xế vừa tới thì Q. bắt đầu sinh. Hoảng sợ, chị Hiếu chỉ biết đứng la hét, 2 nam thanh niên cũng không dám chứng kiến cảnh tượng trên. 

Tài xế taxi đỡ đẻ, đưa sản phụ đến bệnh viện: Bé được đặt tên Khánh Tâm - ảnh 1

Mẹ con sản phụ Q. tại Bệnh viện Q.12

ẢNH: T.H

"Lúc đó, tài xế taxi đã vào đỡ em bé ra khỏi người Q., lấy khăn lau sạch người em bé rồi kêu tôi lấy chiếc khăn to quấn bé lại. Tôi thì sợ, mà nhìn ảnh làm thuần thục, tôi nghĩ là người có kinh nghiệm rồi. Sau đó, tôi ẵm em bé, 2 nam thanh niên phụ khiêng Q. lên taxi rồi đến Bệnh viện Q.12", chị Hiếu kể lại. 

Theo lời chị Hiếu, Q. được hai người cô nuôi từ nhỏ vì cha mẹ bỏ nhau. Năm lớp 11, Q. bỏ học giữa chừng, sau đó có thai con trai đầu lòng, nhưng cha đứa bé không nhận. Bé gái này là con của một nam thanh niên khác, nhưng cha bé cũng không chịu nhận con. Đến nay, con trai đầu của Q. được 17 tháng tuổi đang được chị Hiếu chăm sóc.

"Tôi đã gọi điện thoại đến cha và cả người nhà của bé vừa sinh nhưng không ai nhận. Tôi cũng trách Q. lắm, trước mắt cứ lo liệu cho xong mấy ngày nằm viện rồi tính sau. Bữa giờ cứ ỷ y 15.9 bé Q. mới sinh, tới đó tôi có tiền công trình là vừa kịp, mà sinh đột ngột nên tôi mới xoay được 1,5 triệu, còn thiếu 500.000 đồng để đóng tạm ứng viện phí, giờ cũng chưa biết làm sao. Bé gái sinh ngày 2.9 nên được đặt tên là Khánh Tâm, "Khánh" có ý nghĩa là sinh trong ngày Quốc khánh, "Tâm" với mong muốn cả cuộc đời con bình an", chị Hiếu bày tỏ.

"Tới giờ còn run"

Chia sẻ với PV Thanh Niên trưa 2.9, anh Phan Đình Đàn (42 tuổi, tài xế taxi Mai Linh) cho biết tới giờ anh vẫn còn run, không hiểu sao lúc đó lại có thể "liều" như vậy.

Anh cho biết lúc nhận tin từ tổng đài có trường hợp cần chở gấp đến bệnh viện, anh đã phóng thật nhanh, vừa đi vừa xác minh lại một lần nữa với người nhà. Vừa tới nơi, thấy một người phụ nữ (chị Hiếu - PV) cứ đứng trong nhà hoảng loạn kêu cứu nên anh vội vàng vào xem. 

Tài xế taxi đỡ đẻ, đưa sản phụ đến bệnh viện: Bé được đặt tên Khánh Tâm - ảnh 2

Đến nay, tài xế taxi Mai Linh đã hộ sinh giúp 249 trường hợp an toàn trên xe

ẢNH: M.L

Tài xế nhớ lại: "Lúc đó em bé đang ra, gần rớt xuống đất, tôi nói chị ấy đừng la nữa để cả hai cùng làm nếu không sẽ hoảng. Hai thanh niên đứng đó cũng không dám lại gần. Chị ấy bình tĩnh lại, tôi ôm em bé trên tay nhờ lấy khăn lau đờm ở mắt, mũi, miệng vì sợ bé bị ngạt, rồi nhờ người nhà lấy thêm chiếc khăn to để quấn giữ ấm cho bé. Xong xuôi tôi đưa em bé cho chị này ẵm, kêu chị ngồi gần sản phụ để tôi chạy nhanh tới bệnh viện cắt dây rốn cho bé. Đường vắng, chỉ khoảng 5 phút là tới ngay trước Bệnh viện Q.12. Tôi vào thông báo sản phụ đã sinh rồi bác sĩ liền vội vàng ra giúp ngay".

Mẹ con sản phụ vừa nhập viện, tài xế Đàn được chị Hiếu nhờ quay về lại nhà lấy đồ đạc. Tới khi quay lại, chị Hiếu hỏi gửi tiền nhưng anh Đàn từ chối.

Anh cho hay: "Lúc đó tôi run quá, nói thôi chị tập trung lo cho mẹ con sản phụ, rồi tôi tìm chỗ rửa xe. Xong nằm trên xe miết tới sáng tôi không sao ngủ được, run toát mồ hôi, nghĩ sao mình liều vậy. Đỡ em bé vừa "đẻ rớt" trên tay run lắm, vì đêm hôm không có ai chứ nếu có chắc tôi không dám làm đâu".

Hồi hộp chở vợ bầu đi tiêm vắc xin Covid-19 ở Bệnh viện Hùng Vương

1.000 chuyến xe chở mẹ bầu đi sinh

Tập đoàn Mai Linh cho biết vừa phối hợp với Công ty cổ phần Bibo Mart TM (Bibo Mart) phục vụ 1.000 chuyến xe taxi an toàn cho các mẹ bầu.

Theo đó, toàn bộ xe taxi phục vụ mẹ bầu đi sinh đều được lắp đặt vách ngăn nhựa trong suốt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa lái xe và khách hàng. Mẹ bầu sẽ được Bibo Mart tặng QR voucher taxi để di chuyển, thanh toán tiện lợi, an toàn và hạn chế tiếp xúc khi di chuyển trong nội thành TP.HCM từ nay đến hết ngày 15.9. Mẹ bầu có thể đăng ký nhận voucher qua website của Bibo Mart.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU