Tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không bị đề nghị 6 - 7 năm tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị cáo Phong là người lái xe Mercedes tốc độ 84 km/giờ gây tai nạn khiến một tài xế GrabBike tử vong và một nữ tiếp viên hàng không) bị thương tật 79%.

Bị cáo Phong tại phiên xét xử
 /// Ảnh: Nhật Linh
Bị cáo Phong tại phiên xét xử
Ảnh: Nhật Linh

Hôm qua (15.12), TAND Q.Phú Nhuận xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Theo cáo trạng, bị cáo Phong là người lái xe Mercedes tốc độ 84 km/giờ gây tai nạn giao thông (TNGT) vào cuối tháng 1.2020 (mùng 6 Tết Canh Ngọ), khiến người chạy GrabBike Lê Mạnh Thường (64 tuổi) tử vong, chị Nguyễn Thị Bích Hường (30 tuổi, nữ tiếp viên hàng không) bị thương tật 79%. Đây là vụ TNGT gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không lãnh án 7 năm 6 tháng tù

Tại tòa, Viện KSND Q.Phú Nhuận (VKS) phát biểu quan điểm luận tội cho rằng trong vụ án này, bị cáo Phong biết hành vi của mình là sai, nhưng vẫn cố tình vi phạm. Bị cáo không có bằng lái xe, sử dụng giấy tờ giả, không làm chủ tốc độ, gây TNGT nghiêm trọng, khiến 1 người chết, 1 người bị thương 79%. Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ tự ra đầu thú, chấp nhận bồi thường thiệt hại. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 6 - 7 năm tù.

VKS đề nghị tuyên bị cáo bồi thường cho bị hại Lê Mạnh Thường 477 triệu đồng, Nguyễn Thị Bích Hường 1,4 tỉ đồng.

Tranh luận tại tòa, luật sư (LS) bào chữa cho Nguyễn Trần Hoàng Phong trình bày bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, đồng ý bồi thường cho bị hại, và đề nghị HĐXX tuyên mức án 3 năm tù.

Mẹ của tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không ngất xỉu khi con lãnh án

Ngược lại, các LS bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại cho rằng cần bổ sung tình tiết bị cáo không cứu giúp người bị hại sau TNGT. Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại tòa cho thấy bị cáo đã bỏ trốn khỏi hiện trường, không cứu giúp nạn nhân, vứt sim điện thoại và dặn người thân xóa lịch sử cuộc gọi. Có thể khẳng định bị cáo biết mình sẽ bị bắt nên bỏ trốn, trong khi bị cáo là người gây TNGT.

LS phía bị hại cũng đề nghị HĐXX xem xét tội danh sử dụng giấy tờ giả đối với bị cáo, vì căn cứ vào lời khai của bị cáo, người cho thuê xe đều xác nhận việc bị cáo dùng giấy tờ giả. Bên cạnh đó, bị cáo không chủ động bồi thường cho bị hại mà còn chuyển quyền sở hữu căn hộ cho mẹ mình. Hành vi này của bị cáo có thể gọi là tẩu tán tài sản. LS kiến nghị HĐXX áp dụng biện pháp kê biên tài sản nhằm ngăn chặn tẩu tán tài sản, đảm bảo thi hành án.

Mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không gào khóc tại sân tòa ngày 15.12.2020

Riêng về chiếc xe Mercedes mà bị cáo Phong điều khiển hôm xảy ra vụ án là của ông V.V.P ký hợp đồng cho Công ty Fumita thuê, nhưng công ty này lại cho Công ty Khang Gia thuê lại. Theo các LS phía bị hại, đây là hành vi vi phạm hợp đồng, bởi trong hợp đồng không có điều khoản cho phép Công ty Fumita cho Công ty khác thuê lại xe. HĐXX cần xem xét trách nhiệm dân sự liên đới của hai công ty này trong việc bồi thường các bị hại.

Cuối cùng, các LS phía bị hại đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung làm rõ các tình tiết trên.

Phiên tòa dự kiến tuyên án vào chiều nay (16.12).

Tiếp viên hàng không bị Mercedes tông: "Gia đình Phong không hỏi thăm một câu"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU