Tại sao uống đủ nước lại quan trọng với người mắc viêm khớp dạng thấp?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù không liên quan trực tiếp đến viêm khớp dạng thấp nhưng nước đóng vai trò rất quan trọng với người bệnh. Uống quá ít nước khiến cơ thể bị mất nước, từ đó làm các triệu chứng của bệnh thêm nặng.

Nước chiếm phần lớn thành phần cơ thể. Nhiều quá trình sinh hóa cần phải có nước. Để đảm bảo sức khỏe, một người trưởng thành cần uống ít nhất 2 - 3 lít nước/ngày, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tại sao uống đủ nước lại quan trọng với người mắc viêm khớp dạng thấp?  - ảnh 1

Uống đủ nước không thể chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng có thể giúp các triệu chứng dễ kiểm soát hơn

SHUTTERSTOCK

Khi cơ thể uống không đủ nước sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất nước. Các triệu chứng thường gặp của mất nước là khát, khô miệng, đi tiểu ít, nước tiểu màu vàng sẫm, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc choáng váng.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong số các triệu chứng trên, người mắc cần phải uống nước nhiều hơn. Với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, uống nhiều nước sẽ giúp giảm viêm và đảm bảo sức khỏe của các cấu trúc trong khớp.

Khi cơ thể bị mất nước, tình trạng viêm nhiễm có thể trở nên xấu đi. Điều này làm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí phải nhập viện.

Mất nước cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khớp, khiến vùng khớp bị viêm trở nên đau và khó chịu hơn. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp vốn đã khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu kết hợp cả sự mệt mỏi do mất nước gây ra thì người bệnh sẽ vất vả để chống đỡ.

Do đó, uống đủ nước không thể chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng có thể giúp các triệu chứng dễ kiểm soát hơn. Theo các chuyên gia, không có cách chữa khỏi viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các phương pháp hiện tại có thể giúp giảm triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các phương pháp này gồm uống thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Những loại thuốc thường dùng để trị viêm khớp dạng thấp là thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm.

Người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống bằng các thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp, kiểm soát căng thẳng và ăn uống lành mạnh, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU