Tại sao Úc tăng tốc mua tên lửa tấn công tầm xa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Úc đang đẩy nhanh việc mua tên lửa tấn công tầm xa so với kế hoạch ban đầu nhiều năm vì lo ngại các mối đe dọa ngày càng tăng, theo AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton hôm nay 5.4 cho hay việc tăng tốc tái trang bị vũ khí cho chiến đấu cơ và tàu chiến sẽ tốn 3,5 tỉ AUD và gia tăng khả năng răn đe của nước này trước các kẻ thù tiềm tàng.

Theo kế hoạch được sửa đổi, Úc sẽ trang bị tên lửa hành trình JASSM-ER được cải tiến cho chiến đấu cơ FA-18F Super Hornet vào năm 2024, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa JASSM-ER, do Mỹ chế tạo, sẽ giúp các chiến đấu cơ Úc có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 900 km.

Tại sao Úc tăng tốc mua tên lửa tấn công tầm xa? - ảnh 1
Tên lửa hành trình AGM-158B JASSM-ER do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất

LOCKHEED MARTIN

Ngoài ra, tàu hộ vệ lớp ANZAC và khu trục hạm lớp Hobart của Úc sẽ được trang bị tên lửa NSM Kongsberg vào năm 2024, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa NSM Kongsberg, do Na Uy chế tạo, sẽ nâng tầm tấn công của hai loại tàu chiến này lên gấp đôi, theo AP.

Ông Dutton nói rằng có lo ngại Trung Quốc sẽ có hành động đối với Đài Loan vào thập niên 2040 và chiến dịch quân sự ở Ukraine cũng dấy lên nỗi lo về các hành động khác của Nga.

Bộ trưởng Dutton công bố kế hoạch trang bị vũ khí được điều chỉnh nói trên sau khi Trung Quốc và Quần đảo Solomon hôm 31.3 đã đồng ý về một thỏa thuận an ninh bao gồm nhiều nội dung, nhưng không nêu chi tiết.

Mỹ và phương Tây lo rằng thỏa thuận này một khi được ký có thể dọn đường để Trung Quốc thiết lập căn cứ hải quân đầu tiên tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Tuần trước, Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare bác bỏ những chỉ trích liên quan đến thỏa thuận an ninh giữa nước này với Bắc Kinh, vốn đang chờ chữ ký của ngoại trưởng hai bên. Ông cũng nhấn mạnh Solomon vẫn tiếp tục duy trì những thỏa thuận an ninh đang có với Úc và không có kế hoạch cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân.

Thủ tướng Úc yêu cầu điều tra việc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser máy bay Úc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU