Tại sao tình nguyện viên chống dịch vẫn chưa được nhận hỗ trợ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mặc dù nhà nước đã có quy định cấp tiền hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch Covid-19, thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua, nhiều tình nguyện viên vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ…

Từ giữa tháng 2.2022, nhóm tình nguyện viên (TNV) tham gia hỗ trợ chống dịch tại Q.Tân Bình (TP.HCM) đã phản ánh với PV Thanh Niên về việc đến giờ họ vẫn chưa được nhận hỗ trợ theo quy định, mặc dù đã nhiều lần hỏi phía Quận đoàn và Trung tâm y tế (TTYT) Q.Tân Bình nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Nói quá chừng mới được gọi lên để ký hợp đồng”

Trần Ngọc Tân, TNV hỗ trợ chống dịch của Quận đoàn Tân Bình, kể: “Nhóm TNV tụi mình ban đầu đăng ký ở nhóm Go Volunteer của Thành đoàn TP.HCM để tham gia chống dịch, sau đó cứ thấy mọi người đăng gì lên nhóm Go Volunteer là lại đăng ký tham gia. Nhưng tụi mình thấy như thế rất phức tạp, vì một ngày đi hỗ trợ sẽ tiếp xúc rất nhiều người, nếu cứ hôm nay làm ở quận này mai qua quận khác, chẳng may mình bị nhiễm Covid-19 thì sẽ lây lan qua quận khác và khó kiểm soát được dịch bệnh. Chính vì thế, một nhóm tụi mình bàn với nhau là tìm một quận cố định để tham gia, vì cống hiến ở đâu cũng là cống hiến. Rồi cuối cùng tụi mình chọn Q.Tân Bình”.

Kỳ tới: Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến câu chuyện tình nguyện viên tham gia chống dịch thuộc Quận đoàn Tân Bình (TP.HCM) vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ, về phía Quận đoàn và Trung tâm y tế Q.Tân Bình đã có phản hồi cụ thể.

Tại sao tình nguyện viên chống dịch vẫn chưa được nhận hỗ trợ? - ảnh 1

Nhóm tình nguyện viên thuộc Quận đoàn Tân Bình không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để tham gia chống dịch Covid-19

Ngọc Tân

Ngọc Tân kể thêm: “Khi nghe tụi mình đề xuất ý định này thì Quận đoàn Tân Bình sau đó mới thành lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ phòng chống dịch và tụi mình nằm trong đội hình này. Tức là làm bất cứ nhiệm vụ gì, cứ ở đâu cần là tức tốc có mặt để hỗ trợ”.

Ngọc Tân cho biết hỗ trợ chống dịch đến khoảng cuối tháng 9.2021 là xong, nhưng nhóm của Tân vẫn ở lại để hỗ trợ các điểm tiêm vắc xin đến ngày 19.10.2021 thì mọi người thu xếp về nhà.

“Khoảng tháng 9.2021, tụi mình có nghe Quận đoàn nói là các TNV sẽ có tiền hỗ trợ, lúc đó cũng không biết chính xác là bao nhiêu. Đến khoảng đầu tháng 1.2022, Quận đoàn gọi các TNV lên ký hợp đồng với TTYT, để TTYT chi trả tiền hỗ trợ đi chống dịch”, Tân kể.

Rồi Tân cũng thắc mắc: “Tại sao hợp đồng lại không để rõ sẽ nhận được hỗ trợ cụ thể là bao nhiêu? Lúc mọi người ký hợp đồng xong có hỏi là khi nào có, thì được thông tin theo hợp đồng là ngày 15 của tháng sau, nhưng chờ đến bây giờ cũng chưa có. Quận đoàn thì nói phần chi trả do TTYT thực hiện, gọi qua TTYT thì được trả lời không biết chắc chắn và khi nào nhận được kinh phí từ quận thì họ mới thực hiện chi trả được”.

Nguyễn Hồng Hà, Đội trưởng Đội TNV P.10 (Q.Tân Bình), bày tỏ: “Lúc đầu đi chống dịch ai cũng xác định đó là tinh thần tình nguyện, nhưng việc được nhà nước hỗ trợ cũng là một điều gì đó rất vui. Vì các bạn đi như vậy nhưng vẫn có thêm khoản thu nhập để hỗ trợ cho cuộc sống cá nhân, khi mà trong đợt dịch các bạn đa phần đều mất việc”.

Rồi chị Hà bức xúc: “Đã ký hợp đồng rồi thì chắc chắn sẽ có tiền, vậy tại sao bây giờ vẫn chưa có? Tụi mình cũng phải nói nhiều lắm, nói từ tháng 12.2021 đến tháng 1.2022 thì mới được gọi lên ký hợp đồng”.

Ký rồi mà chưa được nhận thì tiền đi về đâu?

P.T.V (xin giấu tên) cũng kể: “Mình tham gia tình nguyện từ tháng 6 đến giữa tháng 10. Làm bên lấy mẫu, hỗ trợ chuyển rau củ, lấy cơm từ thiện, hỗ trợ các điểm tiêm vắc xin… ở Q.Tân Bình. Tụi mình có ký hợp đồng với Quận đoàn, trong hợp đồng ghi sẽ được nhận hỗ trợ vào ngày 15 tháng sau khi hợp đồng được ký. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy thông tin gì”.

Tại sao tình nguyện viên chống dịch vẫn chưa được nhận hỗ trợ? - ảnh 2

Một tình nguyện viên ngất xỉu vì kiệt sức khi tham gia hỗ trợ chống dịch

Phương Thảo

P.T.V chia sẻ thêm: “Mình tham gia bên Quận đoàn Bình Tân trước khi tham gia bên Tân Bình, dù chỉ có 1 ngày nhưng Quận đoàn Bình Tân vẫn cố gắng hỗ trợ cho TNV và đã chi trả chi phí khi vừa kết thúc giãn cách xã hội. Còn bên Q.Tân Bình thì đến giờ tụi mình vẫn chưa nhận được hỗ trợ gì”.

Đ.T.N (xin giấu tên) nêu tâm tư: “Ngay từ đầu mình đi vì tinh thần tình nguyện và không yêu cầu ai chi trả. Nhưng chính Quận đoàn thông báo sẽ có hỗ trợ chi trả cho TNV bằng ngân sách nhà nước và thực hiện chấm công. Hoàn thành công việc vào tháng 10 nhưng đến mấy tháng sau mới thực hiện ký kết hợp đồng và đến hiện tại đã quá trễ so với quy định khi ký kết. Do đó, mình mong Quận đoàn - nơi thực hiện chấm công và TTYT Q.Tân Bình - nơi đại diện ký hợp đồng, có trách nhiệm chi trả và giải thích rõ ràng về nguyên nhân chậm trễ này”.

Tất cả TNV đều chung suy nghĩ là lúc đầu đăng ký đi chống dịch chỉ vì tinh thần xung phong tình nguyện, không ai nghĩ sẽ nhận được tiền hỗ trợ. “Ngay từ đầu không hề biết có chế độ hỗ trợ gì nhưng tất cả mọi người đều vẫn rất nhiệt tình, vui vẻ làm việc. Nhưng nếu đã có chế độ thì mỗi người tham gia đều phải được nhận, nếu đã ký hợp đồng rồi nhưng không được nhận thì số tiền kia đi về đâu, mọi người đều thắc mắc và thấy khó hiểu”, Ngọc Tân chia sẻ.

Cần một câu trả lời cụ thể

Chị Hồng Hà cho biết nhiều TNV sau khi đi chống dịch đã rất khó khăn về tài chính, nên khi nghe nói có hỗ trợ thì các bạn rất mong ngóng.

“Mình thì đã đi làm lại sau dịch, nên thực chất tiền hỗ trợ đó đối với mình cũng chỉ là sự ghi nhận khoảng thời gian mình đã cống hiến, chứ cũng không quá đặt nặng. Nhưng rất nhiều TNV mất việc, chưa xin được việc làm sau dịch, nên thực sự số tiền hỗ trợ đó đối với các bạn là rất cần thiết, nhất là vào tháng 1.2022, thời điểm sắp tết nên tâm lý mọi người ai cũng mong có một ít tiền để về quê”, chị Hà chia sẻ và kể nhóm TNV ở P.10 sau khi giải tán về có bạn còn nhắn tin vay nhau vài trăm ngàn để trang trải cuộc sống.

Chị Hà còn cho biết thêm: “Mình thấy các bạn khổ quá nên nếu như có khoản tiền đó thì phải thực hiện chi trả, còn nếu không thì cũng nên đưa ra một câu trả lời chính xác rằng có chi trả hay không, nếu có thì thời gian cụ thể như thế nào. Tụi mình chỉ cần một câu trả lời chính xác từ một đại diện nào đó chịu trách nhiệm về việc chi trả này”. (Kỳ sau: Các cơ quan chức năng nói gì?)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU