Tại sao rau bó xôi được xem là 'thần dược'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có biết rằng nước ép rau bó xôi có thể giúp bảo vệ thành động mạch, có thể chống mù lòa không?

 /// ShutterStock
ShutterStock

Đúng vậy, và ngoài ra, rau bó xôi còn có nhiều lợi ích khác nữa.

Các chất chống ô xy hóa vitamin A và C có trong rau bó xôi có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, chống ung thư.

Còn nữa, rau bó xôi rất tốt cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Sau đây là lý do tại sao nên thêm rau bó xôi vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo The Health Site.

1. Tốt cho tim

Hàm lượng vitamin C có trong rau bó xôi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, Ank Ankita Ghag, chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ, cho biết.

Lutein, chất thần kỳ trong rau bó xôi, có thể giúp ngăn ngừa sự dày lên của thành động mạch.

Do đó, có thể giảm nguy cơ đau tim, chỉ với 1 ly nước ép rau bó xôi.

2. Tăng cường thị lực

Rau bó xôi rất giàu beta carotene, zeaxanthin, lutein và diệp lục, tất cả đều giúp giữ cho thị lực được tối ưu.

Lutein và zeaxanthin được lưu trữ trong hoàng điểm, là một phần của võng mạc và hoạt động bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.

Hơn nữa, nó cũng có thể loại bỏ nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một bệnh mắt phổ biến và dẫn đến mất thị lực. Tiêu thụ ba phần rau bó xôi mỗi tuần giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng, theo The Health Site.

3. Chống ung thư

Rau bó xôi chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E, carotenoid là những chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng ức chế sự phân chia của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu tìm thấy rau bó xôi có khả năng phòng và ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cũng cho thấy: Kaempferol và luteolin có nhiều trong rau bó xôi, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng từ 30 - 40%.

4. Làm xương chắc khỏe

Rau bó xôi giàu vitamin K, có thể giúp thúc đẩy sản xuất một loại protein gọi là Osteocalcin, chịu trách nhiệm ổn định can xi trong xương.

Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin D, chất xơ, kali, magiê và vitamin C, tất cả đều góp phần làm tăng mật độ khoáng xương.

5. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Rau bó xôi có nhiều folate, một chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng.

Ma giê rất cần thiết cho quá trình tạo năng lượng. Một chén rau bó xôi có thể cung cấp 157 mg magiê, gần 40% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Rau bó xôi cũng giúp cải thiện sự hấp thụ sắt, có thể cải thiện mức năng lượng vì nó giúp vận chuyển ô xy qua các tế bào hồng cầu, theo The Health Site.

6. Tăng cường quá trình tiêu hóa

Rau bó xôi rất giàu chất xơ và có thể giúp đối phó với các vấn đề như viêm đại tràng, loét, tiêu hóa kém và táo bón. Từ đó, có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và giúp cho tiêu hóa được dễ dàng.

7. Giúp giảm cân

Cùng với việc tập thể dục, cần phải tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý để giúp giảm cân.

Vì vậy, để cắt giảm những kg thừa, có thể kết hợp thêm vào chế độ ăn một ly nước ép rau bó xôi.

Nước ép rau bó xôi có chứa một chất sinh hóa là thylakoids, có thể giúp kiềm chế cơn đói. Uống nước ép rau bó xôi giúp sản xuất hoóc môn tạo cảm giác no, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cơn đói.

100 gam rau bó xôi chứa 91.4 gam nước, 3.6 gam chất đường bột và 2.9 gam chất đạm.

Rau bó xôi là một loại rau lá xanh, chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng như kali, magiê, mangan, carotene và axit folic. Nó là một trong những nguồn rất giàu sắt. Nó cũng chứa vitamin K, vitamin C, vitamin B2, vitamin B6, vitamin E, canxi, tryptophan, chất xơ, đồng, phốt pho, kẽm và chất béo omega 3, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU