Tại sao một số người cảm thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn người khác?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiệt độ cơ thể bình thường trung bình là 37°C. Nhưng nhiệt độ cơ thể ở mỗi người có thể khác nhau tùy vào độ tuổi, hoạt động và thời gian trong ngày.

Trong khi nhiều người có nhiệt độ cơ thể bình thường, thì một số người có thể cảm thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn những người khác. Điều này có thể là do một số yếu tố sau.

Tại sao một số người cảm thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn người khác? - ảnh 1

Trong khi nhiều người có nhiệt độ cơ thể bình thường, thì một số người có thể cảm thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn những người khác

Shutterstock

Tuổi tác

So với người trẻ, người lớn tuổi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể chậm hơn. Nguyên nhân là do sự trao đổi chất của người già bắt đầu chậm lại. Từ đó, có thể khiến người già thường lạnh hơn. Ngoài ra, người ít vận động cũng dễ lạnh hơn.

Giới tính

Tiến sĩ Rob Danoff, bác sĩ đến từ Philadelphia (Mỹ), giải thích: Cơ thể phụ nữ có ít khối lượng cơ hơn so với nam giới, nên tạo ra lượng nhiệt thấp hơn, khiến nữ dễ cảm thấy lạnh hơn so với nam giới.

Tuy nhiên, khi đến tuổi mãn kinh, phụ nữ có thể cảm thấy nóng hơn, do thay đổi nội tiết tố, theo Times of India.

Kích thước cơ thể

Theo các chuyên gia, kích thước cơ thể cũng là lý do một số người cảm thấy nóng hơn hoặc lạnh hơn những người khác. Ollie Jay, nhà nghiên cứu sinh lý học tại Đại học Sydney (Úc), cho biết người có cơ thể càng lớn thì khả năng tản nhiệt càng lớn, dẫn đến thời gian hạ nhiệt lâu hơn.

Lớp mỡ thừa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng chất béo nhiều hơn trong cơ thể có thể cảm thấy nóng hơn người gầy. Lý do là vì lớp mỡ thừa làm nóng cơ thể.

Tại sao một số người cảm thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn người khác? - ảnh 2

Bệnh suy giáp có thể khiến bạn lạnh hơn

Shutterstock

Bệnh lý

Một số bệnh lý cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Ví dụ, suy giáp có thể khiến người bệnh dễ lạnh hơn.

Bệnh Raynaud làm cho ngón chân và ngón tay cảm thấy lạnh và tê, đặc biệt là khi gặp lạnh hoặc do căng thẳng. Khi đó, các động mạch bị co thắt lại, làm hạn chế dòng chảy của máu đến đầu ngón tay, chân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU