Tại sao không nên đánh con?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông bà ta thường nói 'Thương cho roi cho vọt...', nhưng đánh đòn liệu có phải là phương pháp dạy con tối ưu?

Dùng bạo lực để dạy con chưa bao giờ được khuyến khích ///  Ảnh: Shutterstock
Dùng bạo lực để dạy con chưa bao giờ được khuyến khích
Ảnh: Shutterstock

Theo Indiatimes, gần đây một số bằng chứng khoa học đã chỉ ra giáo dục con bằng roi vọt không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn gây ảnh hưởng đến cả tinh thần của trẻ. Vì sao?

Dạy các giá trị xã hội sai

Cha mẹ đánh đòn con đầu tiên đã cho thấy sự thiếu tôn trọng. Khi bạn đánh con, có nghĩa bạn đối xử với con như một đối tượng xấu. Điều đó có tác động tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ và trẻ có thể đánh đồng sự trừng phạt đau đớn về mặt thể chất luôn hiện hữu nếu có hành vi xấu, dù được yêu thương đến dường nào.

Nhét vào đầu con, bạo lực luôn đúng

Muốn con vâng lời hoặc giúp con hiểu ra một vấn đề nào đó, trừng phạt thể chất chắc chắn không bao giờ là lựa chọn tối ưu. Bởi khi bạn đánh con vì con làm điều gì đó sai, bạn đã vô tình chứng minh cho con thấy bạo lực luôn luôn đúng và chỉ có bạn là đúng.

Tại sao không nên đánh con? - ảnh 1

tin liên quan

Những điều cần biết khi dạy trẻ học song ngữ

Dạy ngoại ngữ cho trẻ ngay từ nhỏ có thể nhận được nhiều lợi ích. Khi lớn lên, bé có thể nói cùng lúc ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ. Quá trình này gặp không ít khó khăn, nhất là lúc các bé còn nhỏ.

Kẻ mạnh được quyền hiếp đáp kẻ yếu

Ắt hẳn ít nhiều bạn đã từng nghe đâu đó những câu chuyện con cái ngỗ nghịch, thậm chí đánh lại cha mẹ già? Nếu không muốn là nạn nhân của những câu chuyện đau lòng đó, hãy cân nhắc trước khi sử dụng đòn roi với trẻ. Bởi khi đánh con, bạn đã mang đến cho con một thông điệp, người mạnh hơn, khỏe hơn có quyền đánh đập, ức hiếp người yếu hơn, nhỏ hơn.

Đòn roi giải quyết được tất cả mọi vấn đề

Đánh con đồng nghĩa với việc cho con thấy bạo lực là cách duy nhất để giải quyết hầu hết các vấn đề trong cuộc sống; nếu không có bạo lực, mọi chuyện sẽ không xong. Ngoài ra, đánh trẻ cũng là một hình thức bắt nạt, nó mang đến cho trẻ thông điệp rằng đánh đập là cách thích hợp nhất để người khác phải làm theo những gì mà bạn muốn.

Tại sao không nên đánh con? - ảnh 2

tin liên quan

5 điều cha mẹ nên làm để giáo dục con tốt

Một số trẻ thường hay nhõng nhẽo, cư xử ương bướng. Đôi khi điều này là do ảnh hưởng từ việc nuôi dạy sai cách của cha mẹ. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp cha mẹ giáo dục tốt con trẻ.

Giảm sự tự tin của trẻ

Nếu bạn muốn con mình phát triển một cách toàn diện và luôn hy vọng con trở thành một người tự tin thì cần hạn chế tối đa dùng roi vọt khi dạy dỗ. Bởi khi sử dụng đòn roi, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ tại sao những người có nhiệm vụ bảo vệ, che chở chúng lại đi đánh chúng? Chính suy nghĩ này sẽ khiến trẻ trở nên hoang mang và mất hết niềm tin vào cuộc sống, rồi từ từ trẻ cũng mất dần sự tự tin vốn có.

Tăng nguy cơ sức khỏe tâm thần

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người lớn có liên quan đến việc thường xuyên bị đánh đòn ở thời thơ ấu. Vì vậy, trước khi cầm roi lên đánh con, hãy nhớ đến những vấn đề tâm lý mà con bạn có thể mắc phải sau này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU