Tại sao cứ ăn no là buồn ngủ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ai cũng có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn no. Tuy vậy, ít ai tìm hiểu lý do tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Dưới đây là lý do theo khoa học, theo Time.

Căng da bụng thì chùng da mắt... /// Shutterstock
Căng da bụng thì chùng da mắt...
Shutterstock

Nếu việc ăn uống khiến bạn mệt mỏi, bạn có điểm chung với hầu hết mọi người, và vấn đề này đều xảy ra với hầu hết các sinh vật sống. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về "cơn buồn ngủ sau bữa ăn", còn được gọi là "hôn mê thức ăn".

"Bảo tồn hành vi này giữa các loài cho thấy nó thực sự quan trọng", William Ja, phó giáo sư khoa học thần kinh tại Viện nghiên cứu Scripps ở Florida (Mỹ), người đã nghiên cứu hiện tượng "hôn mê thực phẩm" này cho biết.

Một số chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng động vật - bao gồm cả con người - đã tích hợp sẵn "tín hiệu cảnh giác" giúp chúng/họ tỉnh táo khi đói. Những tín hiệu này giúp họ định vị và thu nhận thức ăn. Theo sau đó, khi con vật (hoặc con người) đã ăn nhiều, những tín hiệu cảnh giác này sẽ tiêu tan và được thay thế bằng cảm giác mệt mỏi.

Một số các nhà khoa học khác đã đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi sau bữa ăn trong tuần hoàn máu có thể giải thích tại sao việc ăn uống khiến một số người buồn ngủ. Lưu lượng máu đến ruột non "tăng đáng kể" sau khi ăn, theo tiến sĩ Tomonori Kishino, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Kyorin (Nhật Bản). Và khi máu được bơm vào ruột để tiêu hóa, sự sụt giảm lưu lượng máu đến não có thể gây ra cảm giác buồn ngủ.

Ăn no có thể kích hoạt cơn buồn ngủ sau bữa ăn. Các bữa ăn cũng chứa nhiều muối hoặc protein càng làm cho ta buồn ngủ. Nhưng tại sao?

Một trong những nghiên cứu chưa được công bố của tiến sĩ Tomonori Kishino phát hiện giấc ngủ sau bữa ăn ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột, điều này chứng tỏ rằng giấc ngủ sau bữa ăn hỗ trợ tiêu hoá.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 về các tài xế xe tải cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều rau và chất béo từ thực phẩm như dầu ô liu và sữa có xu hướng ít buồn ngủ sau bữa ăn hơn những người ăn chế độ ăn "phương Tây" nhiều thịt, đồ ăn nhanh và nước ngọt.

Kết quả của chúng tôi cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh tạo ra cơn buồn ngủ thấp trong ngày, Claudia Moreno, một trong những tác giả của nghiên cứu đó và là nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế Công cộng Sao Paulo (Brazil) nói. Nghiên cứu dẫn một nghiên cứu cũ cho thấy lượng chất béo hoặc carbohydrate nặng có thể có khả năng gây buồn ngủ bằng cách phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Nghiên cứu của tác giả Moreno kết luận ăn các bữa ăn lành mạnh, tập trung vào rau quả cũng có thể giúp kiềm chế sự mệt mỏi sau bữa ăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU