Tại sao con tôi chưa nhận được giấy 'trúng tuyển' lớp 1?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm học mới đã cận kề nhưng nhiều phụ huynh ở TP.HCM cho biết vẫn chưa nhận được kết quả tuyển sinh lớp 1.

Năm nay, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 nhưng vẫn chưa nhận được thông báo nhập học  /// Nguyễn Loan
Năm nay, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 nhưng vẫn chưa nhận được thông báo nhập học
Nguyễn Loan

Đến giờ vẫn chưa có trường nào nhận con vào học!

Đó là phản ánh của chị Nguyễn Thị Thu Oanh (trú tại tổ 17, KP6, phường Hiệp Thành, Q.12). Theo chị Oanh, cuối tháng 1.2021 chị có đăng ký cho con vào danh sách lớp 1 của tổ 17. Để chắc ăn, cuối tháng 5 chị Oanh trực tiếp lên phường nhờ kiểm tra hồ sơ thì được nhân viên phụ trách ở đây thông báo là “thông tin đã được lưu” đề nghị phụ huynh chỉ cần về nhà, khi nào có kết quả phường sẽ thông báo và có giấy báo gọi trẻ vào lớp 1 gửi về.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, khi nhiều phụ huynh có con em cùng độ tuổi nhận được giấy báo thì chị Oanh không nhận được bất kỳ thông tin nào. Do ở khu vực cách ly, chị Oanh đã nhờ bạn của mình mang hồ sơ lên phường hỏi nhưng được báo là “do lúc xem KT3 (sổ tạm trú), người phụ trách chỉ xem mặt trước, không xem mặt sau nên nhầm KT3 không đủ điều kiện do mới gia hạn nên đã bỏ sót hồ sơ, chờ quận bổ sung mã”.

Đến nay, chị Oanh vẫn chưa nhận được mã hồ sơ để đăng ký cho con vào bất kỳ trường nào.

“KT3 của gia đình tôi đăng ký từ ngày 22.12.2018 và đã gia hạn đến năm 2022. Nhưng khi xem xét hồ sơ tuyển sinh, nhân viên phụ trách là bà T.H ở phường chỉ xem mặt trước, không xem mặt sau, cho rằng KT3 chưa đủ thời gian nên không cấp giấy báo nhập học cho con tôi. Sau khi phát hiện sai sót, tôi đã liên lạc, nhắn tin cho bà T.H nhưng không nhận được câu trả lời”, chị Oanh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi vì sao không đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con, chị Oanh cho biết để đăng ký phải có giấy báo nhập học, trên giấy báo có mã hồ sơ mới đăng ký tuyển sinh trực tuyến được.

Đây không phải là trường hợp duy nhất, trước đó Báo Thanh Niên cũng nhận được phản ánh của anh Minh Vương (ngụ tại quận 12) về trường hợp tương tự. Anh cho biết, con mình sinh năm 2015, theo đúng tuổi thì năm nay sẽ vào lớp 1.

Con anh đã được tổ trưởng tổ  dân phố lên danh sách, trường mầm non nơi con theo học cũng gửi danh sách lên cho phường nhưng trong khi các bé khác nhận kết quả thông báo trường học thì con anh không có.

Anh Minh Vương đã liên hệ với phường, do dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách nên anh chỉ biết liên lạc qua điện thoại nhưng hiện chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào. Năm học mới đã cận kề, anh rất lo lắng khi chưa có chỗ học cho con, trong khi con anh đủ điều kiện theo yêu cầu về KT3.

Đang bổ sung danh sách số học sinh bị sai sót

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết hiện UBND các phường có xin bổ sung hồ sơ, sanh sách nhiều trẻ do rà soát bị sót tên trước đó. Phòng GD-ĐT đã xin ý kiến của Thường trực UBND Q12 để bổ sung, hiện đang cập nhật lên hệ thống tuyển sinh và cố gắng xong sớm để phụ huynh, học sinh yên tâm.

Sau khi Phòng GD-ĐT nhập thông tin bổ sung số trẻ này, Phòng sẽ thông báo cho UBND các phường, phường sẽ thông tin cho phụ huynh biết.

Năm nay, Q.12 có hơn 10.000 trẻ đến độ tuổi vào lớp 1. Theo thống kê ban đầu, quận sẽ tiếp nhận được 9.105 trẻ vào lớp 1 trường công lập. Còn lại khoảng 1.154 trẻ sẽ phân ra các trường ngoài công lập để giảm bớt áp lực trường lớp.

Do không đủ trường lớp nên theo yêu cầu tuyển sinh, học sinh phải có KT3 tính từ 31.8.2020 trở về trước mới được xét hồ sơ vào lớp 1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU