Tại sao cơ thể chúng ta cần chất béo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chất béo luôn luôn được coi là một thuật ngữ xấu. Nó gần như luôn luôn nằm trong những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. 

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, chất béo thực sự không làm cho chúng ta "béo" nếu tiêu thụ trong mức cho phép, và nếu tiêu thụ quá nhiều calo mới làm cho ta "béo".

Chất béo không phải xấu và cơ thể thực sự cần nó. Điều quan trọng là có sự cân bằng và tiêu thụ chất béo lành mạnh.


Cần lưu ý rằng cơ thể cần cung cấp đủ lượng vitamin tan trong chất béo và các chất kích hoạt chất béo, và chúng chỉ được tìm thấy trong mỡ động vật. Trong thực tế, tất cả các loại rau mà chúng ta nghĩ là rất khỏe mạnh thì để hấp thụ đủ dinh dưỡng từ rau, chúng ta cần tiêu thụ chúng cùng với chất béo.

Một số thực phẩm như bơ, dầu dừa và dầu ôliu là những chất béo thực sự tốt để ăn. Dưới đây là những lợi ích của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh, theo boldsky.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn các chất béo lành mạnh có thể cứu được hơn một triệu người bị bệnh tim mỗi năm. Các carbohydrate tinh chế và chất béo chuyển vị cần được thay thế bằng chất béo có lợi cho tim. Thực tế, sự thay đổi đơn giản trong cách ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột qụy đến 80%.

Tại sao cơ thể chúng ta cần chất béo? - ảnh 2

tin liên quan

Phân là chỉ báo cho sức khỏe dễ theo dõi nhất

Một trong những biểu hiện sức khỏe dễ theo dõi nhất là phân. Nếu chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe qua cách theo dõi phân hằng ngày thì kể từ bây giờ bạn hãy tập thói quen đó để giúp ích cho sức khỏe tổng thể, theo Livestrong.


Duy trì mức đường huyết

Một chế độ ăn uống lành mạnh được coi là yếu tố quan trọng trong việc quản lý lượng đường trong máu và cũng phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường. Khi bạn tiêu thụ carb hoặc đường từ các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, trái cây hoặc ngũ cốc, chất đạm, chất xơ và các chất béo lành mạnh mà bạn tiêu thụ có thể giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu.

Tăng cường cholesterol tốt

Một số chất béo như bơ, dầu dừa là chất béo tự nhiên, có khả năng cung cấp cho cơ thể lượng chất béo mong muốn và đồng thời chuyển đổi bất kỳ cholesterol xấu nào có sẵn trong cơ thể thành chất béo tốt. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng chất béo lành mạnh là nguyên chất và không có sự pha trộn các chất khác.

Kiểm soát đói

Sau khi ăn những thực phẩm chứa chất béo, chúng ta sẽ no lâu hơn. Chất béo tốt, như những chất có trong cá béo như cá hồi và cá ngừ, và trong một số loại hạt và rau, có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn trong thời gian dài. Các chất béo xấu được tìm thấy đặc biệt trong các thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, bánh quy chỉ có thể đáp ứng được cơn đói trong thời gian ngắn, trong khi những chất béo tốt giúp kiểm soát đói giữa các bữa ăn trong khoảng thời gian dài.


Tăng cường chuyển hóa

Một chế độ ăn uống cân bằng rất cần thiết để thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh và hiệu quả. Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất đạm và carbohydrate, cơ thể cần chất béo để duy trì quá trình trao đổi chất ổn định.

Bảo vệ các cơ quan quan trọng

Chất béo lành mạnh đóng vai trò đệm và giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi mọi tổn thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU