Tài sản CEO Tim Cook gia tăng nhờ lợi nhuận từ cổ phiếu công ty

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dựa vào tài liệu do Apple đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, CEO Tim Cook đã gia tăng đáng kể về khối tài sản của mình nhờ phần thưởng cổ phiếu trị giá hơn 82 triệu USD từ công ty.

Theo Neowin, khi kết hợp tiền lương, phần thưởng cổ phiếu, khoản bồi thường kế hoạch khuyến khích phi cổ phần và tất cả các khoản bồi thường khác, tổng số tiền mà Tim Cook nhận được từ Apple trong năm 2021 là 98,7 triệu USD, tăng cao hơn nhiều so với năm 2020 là 14,7 triệu USD.

Tài sản CEO Tim Cook gia tăng nhờ lợi nhuận từ cổ phiếu công ty - ảnh 1

Số tiền Tim Cook nhận được vào năm ngoái cao gấp 1.447 lần so với lương trung bình của một nhân viên Apple

Reuters

Con số nêu trên được gọi là mức bồi thường của Giám đốc điều hành. Khi áp dụng các trường tương tự cho các nhân viên khác của Apple, mức lương trung bình tại Apple là 68.254 USD, có nghĩa Cook được trả nhiều hơn khoảng 1.447 lần so với mức lương trung bình. Mức lương trung bình vào năm 2020 là 57.783 USD, và lương của Cook năm đó gấp 256 lần con số này.

Trong khi Apple tung ra nhiều sản phẩm thành công dưới thời Steve Jobs như iPhone và iPad, dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, công ty đã mở rộng sang lĩnh vực nhà thông minh và smartwatch, lần lượt vượt qua các cột mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD, 2.000 tỉ USD và gần đây nhất là 3.000 tỉ USD. Trên thực tế, với cột mốc vốn hóa thị trường mới nhất, Apple hiện có giá trị cao hơn Boeing, Coca-Cola, Disney, Exxon-Mobil, McDonald's, Netflix và Walmart cộng lại.

Được biết, lần đầu tiên vào tháng 9 qua, Tim Cook đã được trao tặng hơn 333.000 đơn vị cổ phiếu bị hạn chế kể từ năm 2011 và tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động của mình, ông sẽ nhận thêm số cổ phiếu khác vào năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU