Tai nạn gia tăng trong sân bay, Cục Hàng không yêu cầu chấn chỉnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, số lượng các sự cố, vụ việc mất an toàn liên quan đến hoạt động của các phương tiện trong khu bay đang có chiều hướng gia tăng.

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải chỉ đạo các chi nhánh tăng cường công tác giám sát hoạt động của các phương tiện khu bay /// Ảnh N.T
Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải chỉ đạo các chi nhánh tăng cường công tác giám sát hoạt động của các phương tiện khu bay
Ảnh N.T

Để giảm thiểu các sự cố mất an toàn của các phương tiện hoạt động trong khu bay, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành nghiêm túc triển khai thực hiện; điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố; xác định rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, các Cảng vụ hàng không khu vực tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn khu bay, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn khai thác khu bay; tổ chức bình giảng rút kinh nghiệm các hành vi vi phạm quy định an toàn khu bay, các sự cố an toàn khu bay đến tất cả các đơn vị hoạt động trong khu bay theo quy định. Tăng cường giám sát chặt chẽ công tác huấn luyện, đào tạo nhân viên vận hành phương tiện mặt đất, giám sát công tác bảo trì phương tiện, thiết bị hoạt động trong khu bay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải chỉ đạo các chi nhánh tăng cường công tác giám sát hoạt động của các phương tiện khu bay; kịp thời phát hiện các vi phạm quy định an toàn khai thác khu bay đến tất cả các đơn vị hoạt động trong khu bay.

Rà soát lại các phương án, quy trình khai thác, cung cấp dịch vụ để kịp thời điều chỉnh đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả khai thác. Đồng thời, nhận diện mối nguy và triển khai các biện pháp giảm thiểu mối nguy, đặc biệt là các mối nguy xảy ra đối với hoạt động của các phương tiện, thiết bị trong khu bay.

Máy bay Vietjet trật đường băng, hành khách vật vờ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, vào 13 giờ 21 ngày 6.7, tại khu vực vị trí đỗ tàu bay số 24A, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xảy ra vụ va chạm giữa xe bán tải với 1 nữ nhân viên đội môi trường khu bay thuộc Trung tâm khai thác khu bay Nội Bài đang làm nhiệm vụ vệ sinh sân đường.

Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời song do cú va chạm quá mạnh, nữ nhân viên đã không qua khỏi.

Trước đó, cũng tại Nội Bài, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản một trường hợp lái xe vi phạm các quy định về an toàn trong khu bay.

Cụ thể, khi đang điều khiển phương tiện biển số HAN3-0767.09 di chuyển trên đường công vụ R1, hướng từ tây sang đông, khi đến vị trí số 30, do không chú ý quan sát nên đã điều khiển phương tiện đi cắt qua phía sau máy bay B789/VNA862.

Máy bay này đang được kéo lùi từ vị trí đỗ ra đường lăn để thực hiện chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TP.HCM.

Xe kéo gãy chốt, máy bay Airbus 'kẹt' ở đường băng sân bay Nội Bài

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU