Tái diễn nạn chở tỏi không rõ nguồn gốc ra Lý Sơn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, tình trạng chở tỏi từ đất liền ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tiêu thụ lại tái diễn. Đây là một thực trạng đáng lo ngại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Tỏi tươi không rõ nguồn gốc được bày bán tại chợ H.Lý Sơn
Ảnh: Hiển Cừ

Nếu như những năm trước thương lái chỉ vận chuyển tỏi đã phơi khô từ các địa phương ra đảo Lý Sơn thì năm nay lại chở tỏi tươi. Mỗi buổi sáng, tại chợ huyện, hàng tấn tỏi tươi không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan. Theo UBND H.Lý Sơn, vụ tỏi đông xuân 2017 - 2018 toàn huyện trồng hơn 330 ha. Vụ này, nông dân xuống giống muộn nên việc thu hoạch tỏi chậm hơn mọi năm. Nhiều nông dân cho rằng đến thời điểm này, tỏi Lý Sơn chưa vào vụ thu hoạch nên lượng tỏi tươi mà tiểu thương bán tại chợ huyện chắc chắn không phải tỏi Lý Sơn chính hiệu. Bà T.T.M, một tiểu thương mua bán tỏi ở Lý Sơn, cho biết: “Mới đầu vụ nên chưa có tỏi Lý Sơn, chỉ có một ít tỏi ở đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) được nông dân thu hoạch sớm. Thấy không có tỏi nên nhiều người đưa tỏi trồng ở các địa phương khác ra đảo tiêu thụ”.

Qua nhiều ngày tìm hiểu của PV Thanh Niên, việc tỏi trồng ở đất liền chuyển ra đảo Lý Sơn được ngụy trang dưới thùng xốp thay vì đóng bao như trước đây. Sau khi ra đảo, một lượng tỏi được phân phối tiêu thụ tại chợ huyện, số còn lại đóng bao chở vào đất liền. Việc số lượng lớn tỏi tươi đưa ra đảo tiêu thụ dưới thương hiệu tỏi Lý Sơn khiến người trồng và các hộ kinh doanh tỏi chân chính trên đảo bức xúc.

Từ lâu, đảo Lý Sơn được xem là “vương quốc” của cây tỏi. Năm 2009, sau khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) công nhận thương hiệu quốc gia, tỏi Lý Sơn bắt đầu “lên ngôi”, được tiêu thụ mạnh trên thị trường, giá mỗi năm một tăng thì thương hiệu tỏi Lý Sơn bị “bôi bẩn”. Mặc dù chính quyền huyện đảo đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng tình trạng vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo để bán cho người tiêu dùng và du khách vẫn tái diễn nhiều năm qua, gây bức xúc, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và thu nhập của nông dân trên đảo và cả việc quảng bá, phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, chính quyền địa phương đã đề nghị các lực lượng chức năng khi các chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa ra Lý Sơn cần phải kiểm tra để ngăn chặn kịp thời, đồng thời giải thích, tuyên truyền cho tiểu thương không được trà trộn tỏi các nơi khác với tỏi Lý Sơn. “Huyện đã chỉ đạo Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh sớm hoàn tất các thủ tục liên quan đến chỉ dẫn địa lý để truy xuất được nguồn gốc tỏi Lý Sơn”, bà Hương nói và cho biết thêm đây là giải pháp căn cơ nhất để giữ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU