Yêu cầu sớm ban hành nghị định hồi tố gần 4.900 tỉ đồng cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 đối với nội dung xử lý hồi tố cho năm 2017, 2018...
Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội  /// Ảnh: Phạm Hùng Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội - Ảnh: Phạm Hùng
Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội
Ảnh: Phạm Hùng
Ngày 17.4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Tài chính liên quan đến việc hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 của Chính phủ về áp trần tỷ lệ lãi vay các doanh nghiệp có hoạt động liên kết.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định đối với nội dung xử lý hồi tố cho năm 2017, 2018 theo phương án như ý kiến của đa số thành viên Chính phủ theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ, bù trừ nghĩa vụ thuế của các kỳ tính thuế tiếp theo nhưng tối đa không quá 5 năm.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính ký tắt nghị định, trình Thủ tướng ký, ban hành ngay trong ngày 20.4. Thủ tướng đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp quản lý chặt chẽ, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm khi xử lý hồi tố theo quy định của nghị định. Trước đó, như Thanh Niên phản ánh, Bộ Tài chính viện dẫn nhiều lý do để không “hồi tố” khoản thuế (lên đến gần 4.900 tỉ đồng) đã thu trong 2 năm 2017 - 2018 theo Nghị định 20 về áp trần tỷ lệ lãi vay các doanh nghiệp có hoạt động liên kết.
Trong báo cáo mới đây về dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 gửi Thủ tướng ngày 3.4, Bộ Tài chính cho rằng: “Việc áp dụng hồi tố năm 2017 và 2018 có thể tạo cơ chế xin cho, gây khó khăn cho công tác quản lý thuế” để không hồi tố 2 năm thuế đã thu của doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU