Yêu cầu bồi thường vụ cá chết trên sông Mã

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 16.4, UBND H.Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết đến 7 giờ cùng ngày, đã có tổng cộng gần 25 tấn cá lồng của người dân nuôi trên sông Mã ở các xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch và Cẩm Lương (H.Cẩm Thủy) chết bất thường.
 /// Ảnh: Minh Hải - Ảnh: Minh Hải
Ảnh: Minh Hải
Cá lồng chết bắt đầu từ ngày 14.4, các loài thủy sản tự nhiên trên sông cũng chết. Còn tại H.Bá Thước, từ ngày 15.3 - 14.4 đã có hơn 26 tấn cá lồng chết. Như vậy, hơn 1 tháng qua, đã có hơn 50 tấn cá lồng chết (ảnh), nước sông Mã qua các huyện Bá Thước và Cẩm Thủy vẫn đang có màu đen và hôi tanh bất thường.
Sau khi phát hiện, chứng minh được 3 công ty có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý từ quá trình sản xuất đũa và giấy ra sông Mã, ngày 15.4, UBND H.Bá Thước báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng tham mưu về xử lý hành vi vi phạm; đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng.

Tiếng kêu cứu từ sông Mã: Dân kiệt sức vì cá bỗng nhiên chết hàng loạt

Ngoài ra, UBND H.Bá Thước đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với hoạt động sản xuất giấy (các hoạt động sản xuất khác vẫn diễn ra bình thường) của các công ty có vi phạm; tiến hành lấy mẫu nước giếng để kiểm tra, phân tích độ an toàn, xem có bị ảnh hưởng bởi nước sông Mã ô nhiễm hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Cá lồng chết hàng loạt vì nguồn nước ô nhiễm. Bắt quả tang nhà máy không qua xử lý. Phải truy trách nhiệm bồi thường. Nếu không chấp hành thì phải đóng cửa nhà máy. Hành vi xã trộm nước thải là hành vi bất nhân. Chính quyền phải mạnh tay với các doanh nghiệp không thực hiện Luật môi trường.
NVH

NVH

Trong kết quả xét nghiệm mẫu nước thãi của các nhà máy sản xuất cần xác định rõ nước thãi này không đạt tiêu chuẩn quy định gây tác hại đến môi trường sống và các loài vật sinh sống trong dòng sông. Có như thế thì quyết định xử phạt và buộc bồi thường thiệt hại sẽ thuyết phục hơn và kẻ gây hại phải tâm phục khẩu phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU