Xúc tiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

0 Thanh Niên
Ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử VN (VAEA) cho biết hiện Bộ KH-CN đang trình Chính phủ xem xét phê duyệt các báo cáo khả thi triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.
Mô hình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 Mô hình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Mô hình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
VAEA cũng đang hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng với 7 nội dung trọng tâm: đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hệ thống quản lý, hoàn thiện chính sách quản lý, xử lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu qua sử dụng... Các cơ quan liên quan xúc tiến kế hoạch ứng phó sự cố hạt nhân cấp quốc gia cũng như địa phương.
Cũng theo ông Tuấn, qua sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản, VN đã cử các tổ công tác sang Nhật Bản nghiên cứu, thu thập thông tin rút kinh nghiệm về quản lý, sự cố hạt nhân đối với VN. Ông Andrei Stankevich, đại diện Tập đoàn Rosatom (Nga), đơn vị được lựa chọn làm nhà thầu xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, cho biết thời gian xây dựng nhà máy thì nhanh nhưng việc chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo an toàn, đảm bảo môi trường và hiệu quả cho nhà máy thì cần phải chuẩn bị kỹ, đặc biệt là làm sao thuyết phục, đảm bảo sự chấp thuận của công chúng.
Tại hội thảo, ông Srishr Pall Singh, chuyên gia của Hiệp hội Hạt nhân Ấn Độ, lưu ý VN cần sớm xây dựng các quy định về xử lý rác thải, thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, có quy định ngay từ đầu đối với giới hạn về chiếu xạ, nhiễm xạ. Khi chưa xây dựng nhà máy, VN cũng phải tính đến việc tháo dỡ nhà máy, xử lý vật liệu nhà máy như thế nào và công bố đầy đủ đến người dân.
Một số chuyên gia từ Nhật Bản khuyến cáo VN nên quan tâm đến cả môi trường bên trong và ngoài nhà máy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU