Xuất khẩu cá tra tiếp tục đi xuống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam từ đầu năm đến nay giảm chủ yếu tại thị trường Mỹ.
 /// Công Hân - Công Hân
Công Hân
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu từ hải quan cho biết ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu tính đến hết tháng 10.2019 đạt 7,13 tỉ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Nhu cầu của một số thị trường hồi phục vào những tháng cuối năm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Do vậy xuất khẩu tôm có xu hướng khả quan dần lên, trong tháng 10 chỉ còn giảm nhẹ 0,6% đạt 346 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của 10 tháng lên 2,78 tỉ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm 2018.
Đặc biệt, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm 11% trong tháng 10 đạt 201,5 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng lên 1,66 tỉ USD, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù cá tra Việt Nam sang Trung Quốc hồi phục mạnh nhưng đi sang Mỹ vẫn giảm sâu do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá giai đoạn POR14 ở mức cao khiến doanh nghiệp không thể xuất sang thị trường này.
Theo VASEP, cá tra xuất sang Mỹ chỉ có thể hồi phục khi có kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá giai đoạn POR15 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 2.2020, với hy vọng mức thuế sẽ về 0% cho nhiều doanh nghiệp như kết quả sơ bộ mà Mỹ mới thông báo. Ngoài ra, Mỹ vừa chính thức công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá Siluriformes xuất khẩu của 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện tương đương với Mỹ. Đây là cơ hội thuận lợi để có thêm doanh nghiệp đủ điều kiện đưa cá tra sang thị trường Mỹ.
Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng hải sản từ đầu năm đến nay đạt 2,68 tỉ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các mặt hàng đều tăng, riêng mực, bạch tuộc giảm. Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu cá ngừ tăng 14% đạt 618 triệu USD, mực bạch tuộc giảm 11% đạt 480 triệu USD, các loại cá biển khác tăng 17% đạt 1,38 tỉ USD. Mặc dù xuất khẩu sản phẩm này sang EU đã bị tác động giảm do ảnh hưởng của thẻ vàng IUU nhưng các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất sang các thị trường khác...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU