Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ liên tục sụt giảm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Con cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay, trái với kỳ vọng của các doanh nghiệp
Cá tra Việt Nam vào Mỹ đang giảm mạnh /// Công Hân Cá tra Việt Nam vào Mỹ đang giảm mạnh - Công Hân
Cá tra Việt Nam vào Mỹ đang giảm mạnh
Công Hân
Tính đến nửa đầu tháng 8.2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 175,9 triệu USD, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đã gần 7 tháng liên tiếp, con cá tra của Việt Nam sang thị trường Mỹ giảm mạnh.
Trước đó, thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu cá da trơn của Mỹ giảm ở tất cả các nguồn cung, từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Guyana. Nhưng nước này nhập khẩu thêm cá tra từ 2 nguồn cung mới so với quý trước là Tây Ban Nha và Đài Loan. Riêng cá Việt Nam vẫn chiếm từ 91,6 - 96% tổng nhập khẩu cá tra, basa của Mỹ.
Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Mỹ đã nhập khẩu phile cá rô phi đông lạnh trị giá 417 triệu USD từ Trung Quốc vào năm 2018. Các nguồn cung lớn nhất tiếp theo là Indonesia với trị giá khoảng 41 triệu USD. Tuy nhiên, kể từ ngày 10.5.2019, khi Mỹ chính thức nâng mức thuế đối với sản phẩm thủy sản Trung Quốc từ 10% lên 25% thì cá rô phi Trung Quốc vào nước này chậm lại.
Đây cũng là sản phẩm cạnh tranh lớn nhất với cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ. Theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, tính đến hết tháng 6.2019, nhập khẩu cá rô phi (Oreochromis Spp) đông lạnh của nước này từ Trung Quốc đã giảm 13% về lượng và 16% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, hoàn toàn khác với dự đoán của VASEP, khi các doanh nghiệp hy vọng vào việc thị phần cá rô phi Trung Quốc giảm tại Mỹ sẽ tạo cơ hội cho cá tra Việt Nam tại thị trường này nhưng trong quý 2/2019, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ cũng giảm mạnh gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn nữa, theo thống kê của ITC, 5 tháng đầu năm nay, Mỹ giảm mua cá thịt trắng, trong đó không chỉ mặt hàng cá rô phi của Trung Quốc mà còn cả sản phẩm cá tra từ Việt Nam. Ngược lại, nước này lại tăng mua cá thịt trắng từ Na Uy, Iceland, Canada, Chile, thậm chí tăng lượng mua từ Nga.
Trong quý 2 vừa qua, doanh nghiệp cá tra Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sản phẩm cá tra phile đông lạnh và cá tra cắt đông lạnh sang Mỹ với mức giá đa dạng từ 1,01 - 5,54 USD/kg.
Với tình hình như hiện nay, VASEP dự báo hai quý cuối năm, con cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ nhiều khả năng còn tiếp tục giảm. Rào cản thương mại và kỹ thuật đang tiếp tục gây trở ngại cho các doanh nghiệp Việt tại thị trường này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU