Xử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm

37 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính khẳng định các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.
Nhiều khách hàng bị "ép" mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn /// Ảnh: Ngọc Thắng Nhiều khách hàng bị "ép" mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn - Ảnh: Ngọc Thắng
Nhiều khách hàng bị "ép" mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn
Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ Tài chính vừa trả lời xoay quanh thông tin phản ánh tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. Trước đó, Báo Thanh Niên đã có một số bài báo về việc các ngân hàng dụ dỗ, yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn tại ngân hàng hay việc các nhân viên tư vấn không giải thích rõ những rủi ro cho khách hàng...
Theo Bộ Tài chính, pháp luật đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, không quy định cụ thể hoặc giới hạn về các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng.
Hơn nữa, các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Việc ký kết và thực hiện hợp đồng đại lý theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm với ngân hàng và phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về hoạt động này và quy định khác có liên quan. Việc quản lý, giám sát đối với nhân viên ngân hàng trực tiếp bán bảo hiểm đảm bảo tuân thủ các quy định thuộc thẩm quyền của các ngân hàng.
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí về tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ Tài chính đã có công văn số 14097/BTCQLBH ngày 17/11/2020 yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm của các ngân hàng; Phối hợp với các ngân hàng kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nếu có.
Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý là tổ chức tín dụng. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý  với các tổ chức tín dụng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên của tổ chức tín dụng tham gia bán bảo hiểm, có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời trường hợp có vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Ai cũng hiểu giữa NH và Cty BH chẳng thể nào có điều khoản ép khách hàng mua BH khi vay tiền. Nhưng khách từ chối mua BH sẽ bị làm khó dễ, không duyệt cho vay tiền hoặc tính lãi suất cao. Khách hàng luôn là người thua thiệt.
Minh Hoang

Minh Hoang

Mình tức là tụi nó đã giữ giấy tờ nhà cửa rồi mà còn bắt mua vì sợ ko trả...
Vu Nguyen

Vu Nguyen

Nếu không ép khách hàng vay tiền mua bảo hiểm thì tôi cam đoan ngân hàng không bao giờ bán được hợp đồng
Roger Tran

Roger Tran

Phải mạnh tay hơn nữa,tôi bị rất nhiều rồi.
Minh Hoang

Minh Hoang

Tôi mong Bộ Tài Chánh và cơ quan chức năng thanh tra các NH và cty BH , chỉ đạo nhân viên NH khi làm hồ sơ cho vay đều bắt buộc người vay phải mua BH , với một đống giấy tờ ràng buộc , muôn tạm ngưng hơp đồng thi chịu mất 70% số tiên BH đã đóng....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU