Xoài Việt Nam sắp thành hàng 'hot'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 27.4, Đại sứ quán Úc ra thông cáo báo chí cho biết Úc đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11.2015 và hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này được nhập khẩu vào Úc.
Nếu quả xoài vào được các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp Việt /// Ảnh: Minh Khôi Nếu quả xoài vào được các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp Việt - Ảnh: Minh Khôi
Nếu quả xoài vào được các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp Việt
Ảnh: Minh Khôi
Có một điều trùng hợp thú vị là mới hôm qua 26.4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsak đi khảo sát thị trường tại TP.HCM, trao đổi với báo chí ông đã nhiều lần nhắc đến quả xoài Việt Nam và cho biết đây có thể trở thành một mặt hàng nông sản được người tiêu dùng ở Mỹ ưa chuộng.
Các chuyên gia dự báo nếu việc xuất khẩu xoài vào các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp Việt Nam. Sau xoài chúng ta có thể phát triển thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.
Xoài Việt Nam sắp thành hàng 'hot' - ảnh 1

tin liên quan

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ 'chấm' xoài Việt Nam
Trong cuộc trao đổi ngắn với báo giới hôm 26.4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ hai lần nhắc tới trái xoài, đánh giá rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là cơ hội lớn cho xoài Việt Nam trên thị trường Mỹ.
Cũng theo thông báo của Đại sứ quán Úc, chính phủ nước này đã bắt đầu quá trình xem xét để quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Úc. Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để tiếp cận thị trường Úc.
Trước đó phía Úc đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Úc và Việt Nam. Trong những tháng tới hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro, theo đó cử chuyên gia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu.
Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm 2016. Bên cạnh đó, Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam.
Trước đó vào tháng 5.2015, những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc. Tổng sản lượng vải xuất khẩu sang Úc trong năm 2015 là 28 tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Shop trái cây

Shop trái cây

Xoài Việt Nam sắp thành hàng 'hot'... Tôi nghi ngờ về câu nói lạc quan này. Cứ cho rằng mọi thứ đều thông qua suôn sẻ hết thì xoài VN cũng không thể cạnh tranh được với xoài Úc, xoài Thái Lan... hiện đang có mặt trên thị trường về giá cả. Năm ngoái vải VN được nhập vào Úc cũng có một số người thấy lạ, muốn ủng hộ nên lúc đầu cũng mua thử nhưng sau đó thì lượng người mua giảm nhiều vì gía bán qúa đắt. Gía vải trung bình ở Úc từ 6-15 đô/kg, trong khi vải VN được bán 22-26 đô/kg mà chất lượng cũng không mấy khác nhau. Hơn nữa vải không để được lâu nên vài ngày mà bán không được thì phải bán lỗ hay đổ bỏ. Chưa biết năm nay Úc có nhập tiếp vải VN vào hay không, mà có nhập thì chắc cũng hạn chế.
Chuyên gia thương hiệu

Chuyên gia thương hiệu

Quá trình thâ nhập thị trường mới bao giờ cũng khó khăn, đơn giản vì sản lượng tiêu thụ còn thấp nên chi phí đơn vị còn cao. Sản lượng tiêu thụ tăng sẽ làm giá cạnh tranh hơn, và ngược lại nếu nhà buôn chịu mức giá bán thấp sẽ có sản lượng cao hơn và sau cùng lãi cũng sẽ cao... Hy vọng Xoài Việt Nam sẽ có chỗ đứng tại các thị trường cao cấp như Mỹ và Úc vì nó xứng đáng...
Gia Ngọc

Gia Ngọc

Tôi công nhận rằng chất lượng xoài VN đứng nhất nhì thế giới nhưng tỷ lệ xoài VN đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính này thì rất thấp mặc dù sản lượng mình khá cao. Hơn nữa, nông dân VN sử dụng thuốc BVTV quá nhiều đây là một trong những rào cản chính cho việc xuất khẩu trái cây. Đây là tín hiệu vui nhưng nếu các cơ quan ban ngành liên quan không chung tay giúp người nông dân sàn xuất hàng đạt chất lượng mà sản xuất theo kiểu "chất đống" thì "mèo lại hoàn mèo" thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU