Xoài Việt Nam sắp thành hàng 'hot'

27/04/2016 19:03 GMT+7

Ngày 27.4, Đại sứ quán Úc ra thông cáo báo chí cho biết Úc đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11.2015 và hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này được nhập khẩu vào Úc.

Có một điều trùng hợp thú vị là mới hôm qua 26.4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsak đi khảo sát thị trường tại TP.HCM, trao đổi với báo chí ông đã nhiều lần nhắc đến quả xoài Việt Nam và cho biết đây có thể trở thành một mặt hàng nông sản được người tiêu dùng ở Mỹ ưa chuộng.
Các chuyên gia dự báo nếu việc xuất khẩu xoài vào các thị trường cao cấp như Mỹ, Úc thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp Việt Nam. Sau xoài chúng ta có thể phát triển thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ 'chấm' xoài Việt Nam

Trong cuộc trao đổi ngắn với báo giới hôm 26.4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ hai lần nhắc tới trái xoài, đánh giá rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là cơ hội lớn cho xoài Việt Nam trên thị trường Mỹ.
Cũng theo thông báo của Đại sứ quán Úc, chính phủ nước này đã bắt đầu quá trình xem xét để quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Úc. Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để tiếp cận thị trường Úc.
Trước đó phía Úc đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Úc và Việt Nam. Trong những tháng tới hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro, theo đó cử chuyên gia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu.
Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm 2016. Bên cạnh đó, Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam.
Trước đó vào tháng 5.2015, những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc. Tổng sản lượng vải xuất khẩu sang Úc trong năm 2015 là 28 tấn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.