Xem xét cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp không đủ điều kiện

0
Ngày 23.12, UBND TP.HCM đã họp với các quận, huyện để bàn phương án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho các trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN trên địa bàn TP.

Ngày 23.12, UBND TP.HCM đã họp với các quận, huyện để bàn phương án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho các trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN trên địa bàn TP.

Được biết hiện TP còn hơn 120.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN nằm trong 4 nhóm: mua bán đất bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004 và mua bán nhà sau 1.7.2006, nhóm vi phạm quy hoạch, nhóm vi phạm xây dựng và nhóm tranh chấp.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo đối với nhóm mua bán nhà đất bằng giấy tay, các quận, huyện rà soát lại nếu không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch, đúng mục đích nhà ở sẽ đề xuất tính nghĩa vụ tài chính để cấp GCN cho người dân. Tuy nhiên, cần xem xét phạt hành vi mua bán trái phép.

Sau khi cấp GCN phải niêm yết công khai tránh trường hợp tranh chấp. Trường hợp vướng quy hoạch, khi rà soát nếu thấy nhà tạo lập trước khi có quy hoạch, nay trong quy hoạch 1/2.000 là đất ở vẫn có thể cấp GCN. Đối với trường hợp thứ 3 là vi phạm xây dựng. Nếu xây dựng không phép mà phù hợp quy hoạch sẽ cho tồn tại và cấp GCN. Nếu sai phép sẽ rà soát lại trên tinh thần vẫn cấp nếu phù hợp quy hoạch. Phần xây dựng sai phép, nếu không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà phải tháo dỡ, còn ảnh hưởng đến kết cấu sẽ phạt và cho tồn tại. Đối với nhóm cuối cùng là nhà đất đang tranh chấp, ông Tín chỉ đạo các địa phương tiếp tục lập hồ sơ để quản lý.

Đình Sơn

>> TP.HCM: Tiếp tục phân loại nhà, đất vướng thủ tục
>> Thị trường nhà đất hạng sang hồi phục
>> Đề xuất đánh thuế lũy tiến nhà đất
>> Đề nghị mua nhà đất phải gửi tiền qua tài khoản công chứng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU