WTO công bố phán quyết về vụ kiện tôm giữa VN và Mỹ

0
Ngày 17.11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chính thức công bố các phán quyết cuối cùng của Ban Hội thẩm (Panel) đối với các khiếu kiện của VN liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của VN (vụ kiện tôm DS/429).

Ban Hội thẩm đã xem xét 11 nội dung trong khiếu kiện của VN và đưa ra phán quyết với 7 nội dung có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của VN, nhất là về thủ tục điều tra và tính toán biên độ phá giá. Phán quyết vừa mới công bố của WTO trong vụ DS/429 đã làm rõ nhiều vấn đề pháp lý mà các doanh nghiệp VN thường xuyên gặp phải.

 Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả chính thức đợt rà soát hành chính lần thứ 8 về thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ VN, trong đó mức thuế được công bố là cao bất thường và giữ nguyên mức thuế suất toàn quốc 25,76% như trong 7 lần trước đó. Cách đó một năm, cũng chính DOC tuyên bố các doanh nghiệp VN không bán phá giá và đưa ra mức thuế 0% đối với các doanh nghiệp bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện.

Năm ngoái, phái đoàn thường trực VN bên cạnh Liên Hiệp Quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đề nghị lập Ban Hội thẩm về vụ kiện tôm DS/429 đối với Mỹ và đã được Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) chấp thuận. Tiếp đó, phái đoàn VN yêu cầu kiểm điểm tình hình thi hành phán quyết của DSB trong vụ kiện tôm DS/404 cũng về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với tôm của VN. Song song với đó, VN chính thức gửi yêu cầu tham vấn 3 nội dung trong vụ kiện chống bán phá giá tôm, gồm: phương pháp quy về 0 (zeroing), thuế suất toàn quốc và vấn đề chọn mẫu.

 Trong vụ kiện DS/404, Ban hội thẩm đã ra phán quyết ủng hộ 2 trong 3 vấn đề chính mà VN đưa ra, đồng thời khuyến nghị chính phủ Mỹ điều chỉnh các quy định phù hợp với Hiệp định chống bán phá giá của WTO cũng như Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994). Theo Ban Hội thẩm, việc Mỹ sử dụng phương pháp zeroing trong vụ tôm xuất khẩu của VN là không phù hợp với quy định của WTO, do đó Mỹ không được tiếp tục áp dụng phương pháp này.

Kể từ khi tiến hành vụ kiện DS/404 đến nay, phái đoàn VN đã và đang tiếp tục yêu cầu Mỹ nghiêm túc tuân thủ phán quyết, sửa đổi luật của Mỹ liên quan đến cách tính biên độ chống bán phá giá, trao đổi làm rõ việc thực hiện các thủ tục của Mỹ liên quan đến điều tra chống bán phá giá đối với những mặt hàng tôm nhập khẩu từ VN. 

TTXVN

>> Việt Nam phản đối Mỹ vụ kiện chống phá giá tôm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU