Vượt qua thông tin 'bôi bẩn', cá tra tăng ấn tượng ở EU

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điểm nhấn đáng chú ý trong những tháng đầu năm nay là sự tăng trưởng đến gần 70% ở thị trường Anh.
 
Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gần 70%  /// Chí Nhân Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gần 70% - Chí Nhân
Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gần 70%
Chí Nhân
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Tính tới nửa đầu tháng 3.2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt gần 12 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính đến thời điểm này, Anh là thị trường tiêu thụ cá tra lớn thứ 2 tại khu vực châu Âu. Tính chung cả quý 1/2019, giá trị nhập khẩu cá tra phile đông lạnh của Anh từ Việt Nam cũng tăng 48-50% so với cuối năm 2019.
VASEP đánh giá: Anh tiếp tục được coi là một trong những tâm điểm thị trường của cá tra Việt Nam tại EU. Nhu cầu nhập khẩu dự báo tăng trưởng ổn định, giá tốt.
Đáng chú ý, giá cá tra xuất khẩu vào thị trường này cũng tương đối tốt. Cụ thể như sản phẩm cá tra phile đông lạnh trung bình từ 1,18 - 5,3 USD/kg; cá tra cắt khúc/khoanh đông lạnh trung bình sang thị trường này đầu năm nay ở mức lên tới 4,3 - 4,7 USD/kg.
Việt Nam đang là nguồn cung cá thịt trắng lớn thứ 6 của thị trường Anh (sau Iceland, Trung Quốc, Na Uy, Nga và quần đảo Faroe). Năm 2018, nhập khẩu cá thịt trắng của Anh tăng trên 10% so với năm 2017, trong đó, nguồn cung từ Việt Nam cũng tăng 6,7% về giá trị so với năm 2017.
Năm 2018, một số tờ báo mạng ở châu Âu mà cụ thể là tại Romania như: realitate.net, ziuanews.ro, bzi.ro, adevarul.ro, puppe.ro, secretulsanatatii.net... đã đăng tải thông tin không chính xác về sản phẩm cá tra Việt Nam gây bất lợi cho hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này. Tuy nhiên, kết thúc năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU vẫn tăng trên 20% so với năm 2017 và đạt giá trị gần 244 triệu USD. Các thị trường chính là: Hà Lan, Anh, Đức và Bỉ tăng trưởng ổn định.
“Thị trường EU sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, ở mức 20-35% trong năm 2019”, VASEP dự báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU