'Vua' tôm Việt đã nhập bao nhiêu tôm từ Ấn Độ?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tôi đã lường trước được rủi ro của thị trường Mỹ và có chiến lược ứng phó từ trước”, ông Lê Văn Quang, người được mệnh danh là “vua” tôm Việt Nam nói về cáo buộc mới đây của một nghị sĩ Mỹ.
Nghị sĩ Mỹ đang cáo buộc một doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới sản phẩm tôm /// Chí Nhân Nghị sĩ Mỹ đang cáo buộc một doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới sản phẩm tôm - Chí Nhân
Nghị sĩ Mỹ đang cáo buộc một doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới sản phẩm tôm
Chí Nhân
Nghị sĩ Darin Lahood của Mỹ mới đây cáo buộc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú của Việt Nam: Có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến tối thiểu và xuất sang Mỹ với xuất xứ Việt Nam; gian lận xuất xứ liên quan tới thuế chống bán phá giá tôm mà Mỹ đang áp dụng với Ấn Độ.
Theo thông cáo báo chí của Minh Phú, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm khoảng 10% tổng lượng tôm nguyên liệu đầu vào. Việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào này là bình thường và phổ biến ở nhiều ngành không riêng lĩnh vực chế biến thủy sản, không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi cũng quản lý chặt nguồn nguyên liệu nhập và chế biến đủ sâu để có thể khẳng định nguồn tôm đó đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ từ Việt Nam trước khi xuất vào Mỹ. Hệ thống sổ sách kế toán và sổ sách sản xuất của chúng tôi đủ chi tiết để đảm bảo điều này.
Hệ thống nhà máy sản xuất của Minh Phú có tổng công suất lên tới 90.000 tấn/năm; nằm trong top 5 nhà sản xuất tôm đứng đầu khu vực châu Á. Tổng sản lượng xuất khẩu tôm năm 2018 của đơn vị này đạt trên 67.000 tấn.
Như vậy, nếu hoạt động hết công suất, lượng tôm Minh Phú nhập khẩu từ Ấn Độ khoảng 9.000 tấn. Lượng tôm nguyên liệu mà đơn vị này tự cung cấp từ các vùng nuôi hơn 12.000 tấn. Số lượng tôm còn lại được thu mua từ người nuôi tôm trong nước.
“Chúng tôi vô cùng thận trọng trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi xuất khẩu sản phẩm tới đó”, ông Quang khẳng định.
Năm 2005, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và một số nước khác. Sau hơn 10 năm đeo đuổi vụ kiện, tại đợt rà soát thuế lần thứ 12 (giai đoạn 1.2.2016 - 31.1.2017) Minh Phú được áp dụng mức thuế 0%. Điều này có nghĩa là từ đầu năm 2016, Minh Phú đã được Mỹ áp thuế 0%.
Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) đây là mức thuế giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh trên thị trường Mỹ. Thông thường người ta sẽ đẩy mạnh xuất hàng đi và nếu làm như vậy thì sẽ có nhiều rủi ro và cáo buộc mới đây là một ví dụ. Lường trước những điều như vậy nên chủ trương của tôi là đa dạng hóa thị trường, giảm dần tỷ trọng ở thị trường Mỹ. Cụ thể tỷ trọng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2015 của Minh Phú đến 41% thì hiện nay chỉ đạt khoảng 33%. Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh sang các thị trường khác ở châu Âu, Á và các nước lân cận.
“Năm 2018, tổng doanh thu của Minh Phú ở thị trường Mỹ đạt 750 triệu USD. Chiến lược của chúng tôi là tiếp tục giảm tỷ trọng của thị trường Mỹ xuống dưới 30% để giảm các rủi ro khách quan và cả về mặt kinh tế”, ông Quang nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cao cong hau

cao cong hau

Giá tôm nguyên liệu VN hiện nay đang sụt giảm thảm hại, một phần là do cách doanh nghiệp nhập tôm nước ngoài về chế biến rồi xuất khẩu. Nếu Minh Phú dán nhãn tôm VN cho sản phẩm tôm Ấn Độ rồi xuất khẩu là đã gian lận thương mại. Hành động này nếu bị Mỹ trừng phạt có thể gây tác hại to lớn cho nông dân nuôi tôm VN. Đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ.
phdhphuc

phdhphuc

Hãy là nhà kinh doanh có đạo đức ,đừng vì tham bát bỏ mâm làm ảnh hưởng đến cả ngành sx của VN !! Không những thế còn vị thế của đất nước nữa . Hãy là người kinh doanh vừa kiếm lời vừa giữ gìn hình ảnh đất nước đó mới là bền lâu ,bỏ thói gian lận xấu xí đi mới hòng có thương hiệu giúp cho phát triển bền vững ,lâu dài !!
Lê ngọc dân

Lê ngọc dân

Tôm trong nước rẻ như cho mà không mua giá cao.lại đi nhập của ấn độ
Jack Nguyễn

Jack Nguyễn

Ông làm sai luật thì ông phải chịu và chỉ có ông biết là ông thật hay không thôi. Được nhập hàng vào Mỹ bán thì phải đâu ra đó. Bây giờ bị thắc mắc thì ông sẽ mang hàng đi nước khác, chẳng may nước khác họ khám phá ra ông buôn bán không thật nửa thì sao. Tôi thích mua đồ Made in Việt Nam 100% , tôi thấy ấm lòng và hảnh diện khi hàng Việt Nam nằm trên các kệ hàng ởcác siêu thị ở nước ngoài.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU