Vụ dùng hóa chất làm trắng gạo: Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu TP.HCM vào cuộc làm rõ

4
(TNO) Sẽ đưa gạo vào danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết như vậy tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các địa phương về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, tổ chức sáng 2.8.

>> Ngăn chặn bún độc
>> Trước ngày 10.8, sẽ công bố kết quả kiểm tra bún
>> Dùng hóa chất không rõ nguồn gốc sản xuất bún
>> Kiểm tra hóa chất tái chế bún

Theo ông Tiệp, trong dư luận đang có thông tin các cơ sở, chủ đại lý kinh doanh sử dụng hóa chất độc hại để trộn vào gạo nhằm kéo dài thời gian bảo quản, tạo hương liệu cho gạo, đe dọa và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để kiểm tra cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp để lấy mẫu kiểm tra đồng thời sẽ đưa gạo vào danh mục cần kiểm soát an toàn thực phẩm.

Liên quan đến thông tin gạo bị tẩm, phun các loại hóa chất làm trắng, “rửa” gạo mốc thành gạo mới tại TP.HCM, tại cuộc giao ban, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Cao Đức Phát đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM xác minh làm rõ sự việc.

“Phải kiểm tra ngay để thông tin rộng rãi trong nhân dân nếu không sẽ có sự hoang mang trong cả nước”, ông Phát nhấn mạnh.

Hoàng Phan

Bình luận

User
Gửi bình luận
hi0983

hi0983

Theo ông Tiệp, trong dư luận đang có thông tin các cơ sở, chủ đại lý kinh doanh sử dụng hóa chất độc hại để trộn vào gạo nhằm kéo dài thời gian bảo quản, tạo hương liệu cho gạo, đe dọa và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để kiểm tra cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp để lấy mẫu kiểm tra đồng thời sẽ đưa gạo vào danh mục cần kiểm soát an toàn thực phẩm.
Liên quan đến thông tin gạo bị tẩm, phun các loại hóa chất làm trắng, “rửa” gạo mốc thành gạo mới tại TP.HCM, tại cuộc giao ban, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Cao Đức Phát đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM xác minh làm rõ sự việc. “Phải kiểm tra ngay để thông tin rộng rãi trong nhân dân nếu không sẽ có sự hoang mang trong cả nước”, ông Phát nhấn mạnh.
Nguyễn Lộc

Nguyễn Lộc

Bún tươi có chất tinopal, bánh phở có chất formol, rau xanh chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cá mực ướp hàn the... tất cả chỉ là "chuyện nhỏ" vì người ta có thể ăn bánh mì thay cho bún, phở, người ta có thể trồng rau mầm tại nhà để thay thế rau xanh mua ở chợ và người ta có thể ăn tôm, gà để thay cho cá, mực ươn, thế nhưng người ta không thể không ăn cơm, một sản phẩm từ gạo. Người tiêu dùng có lẽ đã quá sức chịu đựng với những loại "thực phẩm bẩn" được bày bán tràn lan từ chợ đến siêu thị và cho đến nay các cơ quan hữu trách vẫn loay hoay với việc "thiếu chi phí lấy mẫu xét nghiệm" và chưa có 1 động thái dứt khoát để làm sạch thị trường thực phẩm đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng hàng ngày. Liệu với 6.000 tỷ đồng dành cho "Đề án tổng thể phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030" có thật sự hiệu quả?
Hồ Đình Hùng

Hồ Đình Hùng

Đầu độc một người thì sẻ bị truy tố trước pháp luật. Còn ở đây là đầu độc nhiều người (có lẽ, hàng chục triệu) thì có bị truy tố trước pháp luật hay không?
ngoc nga

ngoc nga

Ăn gì cũng sợ hết ông bộ trưởng ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU