VNPT hướng dẫn nhận biết cuộc gọi mạo danh, lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều khách hàng đã bị cuộc gọi đầu số quốc tế mạo danh lừa đảo tính phí, có nạn nhân bị gọi mạo danh lừa tới 700 triệu đồng.
Nạn nhân trình báo lừa đảo cuộc gọi điện thoại tại Đà Nẵng /// Ảnh Nguyễn Tú Nạn nhân trình báo lừa đảo cuộc gọi điện thoại tại Đà Nẵng - Ảnh Nguyễn Tú
Nạn nhân trình báo lừa đảo cuộc gọi điện thoại tại Đà Nẵng
Ảnh Nguyễn Tú
Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT vừa cảnh báo về tình trạng bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo.
Theo VNPT, nhiều khách hàng nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226). Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao Việt Nam, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.
Đặc biệt, các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng, khi khách hàng còn ngái ngủ, hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.
VNPT cho biết có một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo: Các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu, 2 số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).
Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.
Theo đại diện VNPT, với những cuộc gọi này, khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.
Các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Vì vậy, người dùng cần lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn.
Một hình thức lừa đảo nữa đó là mạo danh các cơ quan nhằm chiếm đoạt tài sản. Kịch bản quen thuộc của tội phạm đó là gọi điện nhắn tin mạo danh công an, Viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà.
VNPT khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.
Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Khi gặp sự việc trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) để được hướng dẫn kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU