VN chiếm 19,1% tổng kim ngạch xuất khẩu vào EU của ASEAN

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thị phần của VN đối với EU được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng sau khi hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do với khối này.
Malaysia, Thái Lan và Indonesia đang mất thị phần về tay VN trong giao dịch thương mại với EU  /// Ảnh: Diệp Đức Minh Malaysia, Thái Lan và Indonesia đang mất thị phần về tay VN trong giao dịch thương mại với EU - Ảnh: Diệp Đức Minh
Malaysia, Thái Lan và Indonesia đang mất thị phần về tay VN trong giao dịch thương mại với EU
Ảnh: Diệp Đức Minh
Theo Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn thống kê của Ủy ban châu Âu, VN chiếm 19,1% trong số tổng kim ngạch thương mại trị giá 201,4 tỉ euro (tương đương 227 tỉ USD) giữa EU với ASEAN trong năm 2015. Con số này tăng từ mức 15,8% trong năm 2014, theo dữ liệu của phái đoàn EU Singapore.
“VN là một trong những thị trường đang tăng trưởng và chúng tôi đang chứng kiến quá trình phát triển vô cùng tích cực trong quan hệ thương mại với nước này”, Bloomberg dẫn lời Đại sứ EU tại Singapore Michael Pulch cho biết. Xu hướng tăng trưởng đó đi đôi với việc hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do giữa EU - VN và đang dẫn đến một mối quan hệ thương mại năng động trong tương lai.
Các dấu hiệu cho thấy sự nổi bật về thương mại của VN đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn: Vào năm 2014, VN vượt qua các quốc gia ASEAN láng giềng để trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ, qua mặt những “công xưởng” truyền thống trong khu vực như Thái Lan và Malaysia. VN đã tận dụng được sự chuyển đổi các mô hình sản xuất ở châu Á trong bối cảnh chi phí nhân công tại Trung Quốc gia tăng, thu hút những nguồn đầu tư từ các tập đoàn như Samsung Electronics Co., hãng đang lắp ráp và xuất khẩu điện thoại thông minh từ VN.
Mặc dù kim ngạch thương mại giữa EU với Singapore, đối tác lớn nhất của khối tại Đông Nam Á, vẫn gia tăng vào năm ngoái, nhưng thị phần của nước này trong tổng giao dịch thương mại với EU trong ASEAN đã giảm từ 25,1% xuống còn 24,1%. Malaysia, Thái Lan và Indonesia cũng đồng thời mất thị phần về tay VN.
Chất xúc tác
VN là quốc gia thứ hai trong khối ASEAN hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do với EU, sau Singapore. Các mặt hàng xuất khẩu của VN vào thị trường EU chủ yếu là điện thoại, các sản phẩm điện tử, giày da, may mặc và cà phê. Triển vọng kinh tế trì trệ tại các nước phát triển đã buộc giới đầu tư tìm kiếm những cơ hội tại các thị trường đang tận hưởng tăng trưởng nhanh hơn và có dân số trẻ hơn, như Philippines và VN.
Theo nhận định của Đại sứ Pulch, VN có “thu nhập ở mức cao hơn và về tổng thể phát triển hơn”. “Một số sản phẩm mà chúng tôi cung cấp hiện tại có thể tìm được sự đón nhận rộng rãi hơn tại đây”, nhà ngoại giao EU nhận định. VN cũng được xem là phát triển ở mức chín muồi để có nhu cầu về những công nghệ hiện đại hơn trước, một lĩnh vực mà châu Âu vẫn là nhà cung cấp chủ chốt. Theo số liệu của EU, tổng kim ngạch thương mại giữa EU - ASEAN đã tăng 12% trong năm ngoái. Hiện EU đang đặt mục tiêu vào VN và Singapore khi triển khai sáng kiến kinh doanh mới nhằm giới thiệu những cơ hội tại Đông Nam Á với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại châu Âu.
Trong thời gian tới, phía EU sẽ đốc thúc các cuộc gặp gỡ giữa các công ty tại 2 khu vực, mở rộng hoạt động từ các ngành xử lý nước đến thực phẩm và đồ uống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU