Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự kiến cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại, ti vi thông minh và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.
Vingroup vừa tuyên bố định hướng phát triển thành tập đoàn công nghệ /// Ảnh: CTV Vingroup vừa tuyên bố định hướng phát triển thành tập đoàn công nghệ - Ảnh: CTV
Vingroup vừa tuyên bố định hướng phát triển thành tập đoàn công nghệ
Ảnh: CTV
Sẽ tiếp nhận 100.000 sinh viên công nghệ
Đó là cam kết của Tập đoàn Vingroup ngay khi công bố định hướng trở thành tập đoàn công nghệ tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu VN vào hôm qua (21.8) tại Hà Nội. Theo thỏa thuận, Vingroup và các trường sẽ hợp tác 4 nội dung gồm: Tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học - công nghệ; Trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên; Giảng dạy và Chia sẻ tri thức; Vingroup cũng đặt các trường đại học đào tạo với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới.
Tại lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup cũng chính thức công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ - công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.
Để thực hiện được mục tiêu trên, Vingroup đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp. Cụ thể, với mảng thương mại dịch vụ hiện có, tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thiện và nâng cấp chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động. Thương mại dịch vụ không chỉ đóng vai trò là chỗ dựa tài chính cho hai mảng mới, mà còn là hệ sinh thái quan trọng để hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ - công nghiệp. Với mảng công nghiệp, Vingroup tiếp tục đẩy mạnh sản xuất ô tô và sản xuất các sản phẩm điện thông minh - gia dụng. Dự kiến cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và ti vi thông minh đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.
“Thung lũng Silicon” tại Hà Nội
Riêng với mảng công nghệ, Vingroup xác định nhiều mũi nhọn để có thể thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, trong đó có ba điểm chính. Đầu tiên là tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Công ty VinTech, tách ra từ Công ty VinSmart. Công ty VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT). Thứ hai là tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon (Mỹ) tại Hà Nội. Mục tiêu là tạo ra hệ sinh thái toàn diện để phục vụ cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin, bao gồm từ các khu văn phòng làm việc tới chỗ ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đi kèm. Mũi nhọn thứ ba là lập quỹ đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ - trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của tập đoàn để tổ chức thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.
Ngoài ra, VinTech còn lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học - công nghệ ứng dụng nhằm hỗ trợ các dự án nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trong nước. Quỹ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu và thực nghiệm các nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng lực của các kỹ sư khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, để góp phần thúc đẩy sự đi lên của nền công nghệ và công nghiệp VN - quỹ cũng sẽ hỗ trợ cho Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và Mạng lưới đổi mới sáng tạo VN.
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, khẳng định: “Trải qua 25 năm đầu tư và tích lũy, đến nay, Vingroup đã hội tụ đủ các điều kiện để gia nhập lĩnh vực công nghệ - công nghiệp. Việc đầu tư mạnh mẽ vào hai mảng trên không chỉ giúp Vingroup phát triển lên một tầm cao mới mà còn góp phần tạo ra một hệ sinh thái về công nghệ - công nghiệp, góp phần đưa VN lên vị trí xứng đáng trên bản đồ công nghệ - công nghiệp thế giới”.
Trong khuôn khổ của lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt Công ty phát triển công nghệ VinTech; Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn do TS Vũ Hà Văn (hiện là Giáo sư Đại học Yale, Mỹ) làm giám đốc khoa học; Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT) do GS-TSKH Nguyễn Quốc Sỹ làm viện trưởng và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học - công nghệ ứng dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần công

Trần công

Đầy tham vọng và bản lĩnh,khâm phục...
võ viết trường

võ viết trường

Chúc cho vingroup ngày càng phát triển, mang tầm quốc tế và thu hút nhiều nhân tài.
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Tại sao Wingroup không mua lại hoặc hợp tác với Asanzo để thành lập mảng tivi và điện thoại thông minh luôn. Khỏi mất công xây dựng lại từ đầu, dành tiền đó đầu tư cho nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới. Còn nếu đầu tư làm 1 mảng riêng về tivi, điện thoại thông minh lại cạnh tranh với Asanzo, lãng phí nguồn lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU