Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên dùng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị do Viettel nghiên cứu và sản xuất, hôm nay, 17.1.
Cuộc gọi 5G đầu tiên được thực hiện sáng nay, 17.1  /// Ảnh Mạnh Hùng Cuộc gọi 5G đầu tiên được thực hiện sáng nay, 17.1 - Ảnh Mạnh Hùng
Cuộc gọi 5G đầu tiên được thực hiện sáng nay, 17.1
Ảnh Mạnh Hùng
Cuộc gọi 5G đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.
Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNode 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 - 9.2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.
Chỉ sau 8 tháng kể từ ngày Viettel là nhà mạng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác. Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.
Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, hiện trên thế giới chỉ có 4 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G, gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE.
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất - ảnh 1

Thiết bị 5G do Viettel sản xuất Ảnh Mạnh Hùng

Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất  thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mục tiêu 2020 - 2021 tất cả các thiết bị viễn thông phải do người Việt Nam sản xuất, hướng đến Việt Nam trở thành nền kinh tế số
Bộ trưởng cũng yêu cầu tháng 6 phải thương mại hoá được 5G, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ cấp băng tần. "Tôi có niềm tin khá vững chắc là tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hoá 5G bằng thiết bị Việt Nam", ông Hùng nhấn mạnh.
Trước đó, vào tháng 12.2019, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ Thông tin - Truyền thông, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G - gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông quốc tế 3GPP đã chuẩn hoá và công bố.
Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.
Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết dự án 5G được xác định là một dự án chiến lược nhất của Viettel.
Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6.2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6.2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Tập đoàn này sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.
Năm 2020, mạng thông tin di động 5G ở Việt Nam sẽ được triển khai thương mại cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

Nếu Viettel sản xuất ra điện thoại 5G tôi sẽ mua ngay dù lâu nay tôi chỉ xài Iphone.
Trang

Trang

Cho hỏi có linh kiện TQ không
trịnh

trịnh

Chúng ta sản xuất 5 G hay chỉ là lắp ráp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU