Vietnam Airlines được cấp phép 12 chuyến bay chở người Việt từ Mỹ hồi hương

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vietnam Airlines vừa chính thức được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Mỹ về nước trong năm 2021.
 /// Ảnh: VNA - Ảnh: VNA
Ảnh: VNA
Trong đó, giấy phép của Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) được cấp ngày 8.6 vừa qua là điều kiện pháp lý quan trọng nhất để các chuyến bay này có thể cất cánh. Cho đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Mỹ.
Sở dĩ việc cấp phép của TSA được đánh giá là điều kiện mấu chốt vì sự đặc biệt khắt khe của thủ tục này. Theo đó, các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống, đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không. Riêng quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện 12 chuyến bay chở công dân về nước, đã kéo dài đến hơn một tháng.
Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ GTVT Mỹ (DOT), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), Cục Hàng không Việt Nam và nhà chức trách các sân bay mà hãng dự kiến khai thác đến hoặc bay qua.
Để hoàn thành thủ tục ở mỗi cơ quan, Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị chi tiết, đầy đủ và từ sớm về mọi mặt pháp lý, kỹ thuật, nhân sự và hoàn tất các thủ tục với các cơ quan trên trong vòng 2,5 tháng.
Hiện tại, Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch khai thác 12 chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về nước và xin cấp slot cất, hạ cánh tại các sân bay. Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 22.6 với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam vào ngày 24.6.
Với tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài ít nhất hơn 30 tiếng, Vietnam Airlines sẽ bố trí sử dụng các máy bay thân rộng hiện đại nhất như Boeing 787 và Airbus A350 để thực hiện các chuyến bay đến Mỹ. Mọi biện pháp phòng, chống dịch cũng được hãng triển khai theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.
Năm 2020, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hóa và chuyên gia. Các chuyến bay theo hình thức thuê chuyến được nhận định là bước đệm để hãng thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Dang

Long Dang

Vui lòng hỗ trợ cho thêm thông tin để liên hệ đăng ký, làm các thủ tục, mua vé... cho người thân từ Mỹ về nhà. Chân thành cám ơn báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU