Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về thời gian nộp thuế

0 Thanh Niên
Đó là khẳng định của bà Joanna Nars, Trưởng nhóm đánh giá chỉ số nộp thuế của Ngân hàng Thế giới (WB), tại hội thảo chỉ số nộp thuế, bảo hiểm xã hội, đề xuất cải cách cho VN do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 18.12.
Bà Joanna Nars cho biết, theo Báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business - DB) của WB và Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) công bố hằng năm về mức độ thuận lợi cho hoạt động kinh doanh tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở VN vẫn còn ở mức khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Kết quả khảo sát năm 2014, số giờ thực hiện thủ tục thuế đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản bảo hiểm bắt buộc là 872 giờ (trong đó thuế là 537 giờ và bảo hiểm xã hội là 335 giờ).
Ghi nhận những cải cách thủ tục hành chính thuế được thực hiện trong năm 2014 như bỏ một số chỉ tiêu bảng kê, cải thiện tờ khai biểu mẫu thuế giá trị gia tăng..., đại diện WB cho rằng đây phần lớn là những quy định được thực hiện từ cuối năm 2014 và phản ánh thực tế sang năm 2015. Bà Joanna Nars đánh giá dù đã có những cải cách nhưng khoảng cách tới thông lệ quốc tế vẫn còn khá xa. VN vẫn đứng thứ 2 ở châu Á, Thái Bình Dương về thời gian nộp thuế.
Trong khi đó, báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, trong năm 2015 qua triển khai các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tổng số giờ tuân thủ thuế giảm được 420 giờ, hiện còn 121 giờ và giảm được 8 lần khai thuế giá trị gia tăng, 4 lần khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU