Vì sao cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bất ngờ thông báo tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản xuất khẩu từ 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam, từ ngày 20.6 - 15.7.
Nafiqad đã có thông tin chính thức về việc cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) dừng tiếp nhận hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam /// Ảnh TN Nafiqad đã có thông tin chính thức về việc cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) dừng tiếp nhận hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh TN
Nafiqad đã có thông tin chính thức về việc cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) dừng tiếp nhận hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam
Ảnh TN
Ngày 11.6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad - Bộ NN-PTNT) đã có thông tin chính thức về việc cảng Trạm Giang (TP.Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, thủy sản nhập khẩu từ 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Theo Nafiquad, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí nước ngoài, đơn vị này đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) để xác minh và được biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Đông khiến nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.
Trong đó, tại cảng Trạm Giang, do Công ty cổ phần tập đoàn cảng Trạm Giang quản lý, đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Banglades, Nepal, Buhtan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mông Cổ từ ngày 20.6 - 15.7.
Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang trong ngày 3.6 vừa qua.
Cũng theo tìm hiểu của Nafiqad, đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng và cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này.
Nguyên nhân dẫn đến quyết định tạm dừng nhập khẩu hàng đông lạnh, thủy sản vào cảng Trạm Giang là do năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của càng này bị ảnh hưởng khi triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.
Trước sự việc này, Nafiqad có khuyến cáo, các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.
Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ NN-PTNT về duy trì điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.
Trong văn bản phát đi hôm nay, Nafiqad cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 3,24 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU