Vi phạm trong chứng khoán từ 500 triệu đồng sẽ bị xử lý hình sự

0
Thông tư liên tịch số 10/2013 giữa Bộ Tư pháp - Công an - TAND tối cao - Viện KSND tối cao - Bộ Tài chính vừa được ban hành, có hiệu lực từ 15.8, đã cụ thể hóa một số quy định của bộ luật Hình sự về các tội phạm tài chính, đặc biệt đối với 3 tội vi phạm trên thị trường chứng khoán (CK) gồm:

Cố ý thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động CK; sử dụng thông tin nội bộ để mua bán CK và tội thao túng giá CK.

Đối với mỗi hành vi sẽ bị xử lý căn cứ vào việc gây hậu quả là thiệt hại về vật chất để định tội hoặc định khung hình phạt. Ví dụ, tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán CK sẽ được xem là nghiêm trọng khi thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên; trong khi cố ý thông tin sai lệch và thao túng giá CK gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỉ đồng trở lên mới được xem là nghiêm trọng.

Riêng tội thao túng giá CK còn bị xem xét cả hành vi phạm tội có gây ra các hậu quả phi vật chất như: Gây ảnh hưởng đến thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước về thị trường CK; làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường CK...

M.Phương

>> 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán
>> Kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán
>> Nhà đầu tư thờ ơ, chứng khoán ảm đạm
>> Thận trọng khi bắt đáy chứng khoán

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU