Venezuela tăng lương tối thiểu lên 6 USD/tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dân Venezuela vừa tiếp tục được tăng lương tối thiểu hôm 1.3. Song thực tế, họ kiếm được ít hơn nhiều so với cách đây một năm.
Bolivar Venezuela /// Ảnh: Reuters Bolivar Venezuela - Ảnh: Reuters
Bolivar Venezuela
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tăng lương 58% và tăng trợ cấp lương thực 67%. Tổng cộng, lương tối thiểu của người Venezuela là 1.307.646 bolivar/tháng, tương đương 6,13 USD/tháng theo tỷ giá hối đoái hiện hành.
Venezuela tăng lương liên tiếp nhưng không theo kịp lạm phát. Tháng 1.2017, ông Maduro tăng lương tối thiểu hằng tháng thêm 50% lên 104.358 bolivar. Khi đó, số bolivar trên tương đương 31,17 USD, theo tỷ giá hối đoái không chính thức mà hàng triệu người Venezuela theo dõi. Nói cách khác, dù được tăng lương nhưng mức lương mới còn thấp hơn 1/5 mức lương cách đây một năm.
Tham nhũng, quản lý kém và đóng băng giá cả khiến kinh tế Venezuela sụp đổ. Để xoa dịu cử tri, ông Maduro vài lần tăng lương tối thiểu trong năm qua. Một số chuyên gia cho rằng tăng lương chỉ khiến in thêm tiền và trầm trọng hóa tình hình siêu lạm phát ở Venezuela.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính tháng 1 rằng lạm phát ở nước này có thể đạt 13.000% năm nay. Cách đây một năm, 1 USD đổi được 4.200 bolivar. Hiện 1 USD tương đương 213.200 bolivar.
Giá tăng đột ngột dẫn đến việc thiếu lương thực, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng 64% dân Venezuela giảm cân vào năm ngoái vì tình trạng thiếu lương thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU