Vàng SJC ngày càng đắt đỏ

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kim loại quý thế giới trượt dài trong những ngày qua nhưng vàng SJC vẫn cứ từ từ lên khiến giá đắt hơn 8,3 - 8,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức kỷ lục gây choáng váng cho bất cứ ai quan tâm đến vàng.
Vàng SJC cao hơn thế giới 8,5 triệu đồng/lượng	  /// Ảnh: Ngọc Thắng Vàng SJC cao hơn thế giới 8,5 triệu đồng/lượng - Ảnh: Ngọc Thắng
Vàng SJC cao hơn thế giới 8,5 triệu đồng/lượng
Ảnh: Ngọc Thắng

Cao hơn thế giới 8,5 triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC ngày 5.3 giảm mạnh 400.000 - 550.000 đồng/lượng so với chiều 4.3, rời khỏi mức giá 56 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào còn 55,1 triệu đồng/lượng và bán ra 55,6 triệu đồng/lượng. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) thay đổi giá liên tục trong ngày 28 lần, tăng gần 50% so với trước đó. Giá mua vàng miếng của nhà băng này xuống 55 triệu đồng/lượng và chiều bán ra còn 55,3 triệu đồng/lượng. Mức giảm giá vàng của ngân hàng nhanh hơn so với các công ty. Riêng vàng nguyên liệu trên thị trường có mức giá cao hơn từ 4 - 5 triệu đồng/lượng, vàng “bóng đẹp” và “bóng phân” có giá mua từ 52,2 - 52,3 triệu đồng/lượng, còn bán ra ở mức 52,3 - 52,4 triệu đồng/lượng.
Về phân tích kỹ thuật, vàng sẽ “thăm dò” về mức giá 1.650 - 1.680 USD/ounce, khả năng sụt giảm qua mức này cao và sẽ xuống sâu hơn. Khi thị trường vàng xuất hiện những con sóng giảm mạnh, khả năng vàng trong nước giảm chậm hơn, làm cao hơn thế giới lên 10 triệu đồng/lượng là điều có thể xảy ra.
Biểu hiện bất thường của thị trường vàng trong nước là khi giá thế giới sụt giảm mạnh, giá trong nước cứ từ từ giảm dẫn đến có thời điểm cao giá hơn lên đến 8,5 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vàng thế giới chính thức “lọt” mức giá 1.700 USD/ounce vào ngày 5.3 khi bị “thổi bay” 15 USD/ounce, xuống 1.695 USD/ounce. Thậm chí có thời điểm xuống 1.691 USD/ounce, tương đương 47,2 triệu đồng/lượng (tính theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế phí).
Nguyên nhân là các nhà đầu tư vàng quốc tế bán tháo vàng miếng khi giá USD tăng mạnh. Chỉ số USD-Index tăng 0,4 điểm, lên 91,98 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng lên trên 1,53% đã làm đồng bạc xanh tăng giá trở lại, kéo vàng sụt giảm. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR “nhồi” lệnh bán liên tục, gần đây nhất là bán ra 4,08 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ còn 1.078,3 tấn. Trong 1 tháng trở lại đây, quỹ đầu tư này đã thực hiện bán ra 16 ngày với khối lượng 84,22 tấn vàng và chỉ duy nhất mua vào 1 phiên với 2,62 tấn. Động thái này dẫn đến giá vàng thế giới giảm 100 USD/ounce (tương ứng 2,8 triệu đồng/lượng) nhưng vàng SJC chỉ giảm nhẹ 1 triệu đồng/lượng.
Theo các công ty kinh doanh vàng trong nước, mãi lực giao dịch trên thị trường khá ảm đạm, một số nơi chỉ hỏi giá rồi thôi chứ cũng không giao dịch.

Lỗ 1 - 5 triệu đồng/lượng

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Đối tác mới, cho biết nhiều ngày trở lại đây, thị trường vàng trong nước không nhiều giao dịch. Theo nguyên tắc, khi giá vàng trong nước cao, người giữ vàng sẽ bán chốt lời nhưng thị trường lại không xảy ra điều này dù giá SJC có cao hơn thế giới 8 - 8,5 triệu đồng/lượng.
Lý giải tại sao người có vàng hiện nay không bán ra dù giá thế giới giảm đã khá sâu, ông Nguyễn Ngọc Trọng cho hay thời điểm giá vàng từ 56 - 62 triệu đồng/lượng, nhất là lúc giá ở mức 60 triệu đồng/lượng, khá nhiều người đi mua vàng. Tính đến thời điểm này, mức lỗ của người có vàng cũng đã lên đến 5 triệu đồng/lượng. Thế nên, những người có vàng đang quan sát thị trường để xem động thái như thế nào. Trong tình cảnh các công ty vàng vẫn để giá cao thì họ vẫn chưa vội gì phải bán ra cắt lỗ mà kỳ vọng giá sẽ tăng lên lại. Trước những ý kiến cho rằng các công ty, ngân hàng kinh doanh vàng “làm giá”, vị này cho rằng họ chủ yếu “làm cò” ăn chênh lệch giá mua bán là chính.
Ông Nguyễn Ngọc Trọng phân tích trước đây, khi còn cho phép kinh doanh vàng tài khoản, thị trường rơi vào tình cảnh giá trong nước cao hơn thế giới như hiện nay, các đơn vị tổ chức kinh doanh vàng sẽ thực hiện bán vàng ra thị trường và mua vàng trên tài khoản để cân đối. Lúc này, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước sẽ được rút ngắn. Còn nay, thị trường vàng trong nước hoàn toàn tách biệt, vàng không còn là kênh kinh doanh đầu tư như trước. Hoạt động kinh doanh vàng của các ngân hàng, doanh nghiệp có thể nói là “đóng băng” dẫn đến thị trường cũng “chẳng cần phải thay đổi về giá”. Muốn giá vàng trong và ngoài nước rút ngắn khoảng cách khủng hơn 8 triệu đồng/lượng, chỉ còn chờ vào lực bán ra trên thị trường. Mà người có vàng, không ai dại gì bán ra làm giá sụt giảm để lỗ nặng. Một số người muốn bán sẽ phải chia nhỏ khối lượng bán ra khi có người mua. Nhưng với mức giá đắt hơn trên 8 triệu đồng/lượng, chẳng có ai mua vì quá rủi ro. Thế nên giao dịch không có.
Đặt vấn đề Ngân hàng Nhà nước có nên can thiệp thị trường vàng để rút ngắn mức chênh lệch này hay không, ông Trọng cho rằng không cần thiết vì thị trường hiện nay không có giao dịch. Nhà nước chỉ nên can thiệp khi giá vàng biến động mạnh ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, giá USD. Theo ông Trọng, các yếu tố hiện nay đang không hỗ trợ cho vàng như lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cao, các hoạt động bán vàng của nhà đầu tư thế giới vẫn còn cao...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Thanh Phuoc

Nguyen Thanh Phuoc

Bán gì làm giá thì cũng bị phạt chỉ có vàng là cơ quan chức năng không làm gì được
Vương Tài

Vương Tài

"Độc quyền" thì luôn tăng giá là bình thường!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU