Vàng ế, giá “neo” cao

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới lên mức kỷ lục 7 triệu đồng/lượng khiến giới kinh doanh vàng đứng ngồi không yên khi lực mua trên thị trường khá thấp.
Cảnh vắng vẻ khách hàng tại Công ty SJC trưa 18.2	
	 /// ảnh: T.Xuân Cảnh vắng vẻ khách hàng tại Công ty SJC trưa 18.2 - ảnh: T.Xuân
Cảnh vắng vẻ khách hàng tại Công ty SJC trưa 18.2
ảnh: T.Xuân

Giá nhảy múa

Chiều 18.2, giá vàng miếng SJC giảm 350.000 đồng/lượng so với sáng cùng ngày, biến động này hoàn toàn trái ngược so với đà tăng của kim loại quý trên thị trường thế giới. Giá mua vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC xuống còn 56,05 triệu đồng/lượng và bán ra 56,5 triệu đồng/lượng. Tại Eximbank, giá vàng SJC liên tục “nhảy múa” với 19 lần điều chỉnh giá, cuối ngày giá mua vào của nhà băng này còn 56,2 triệu đồng/lượng và bán ra 56,5 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji mua vàng miếng với giá 56 triệu đồng/lượng và bán ra 56,5 triệu đồng/lượng... Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC được rút ngắn lại còn 300.000 - 500.000 đồng/lượng so với mức 550.000 - 600.000 đồng/lượng. Thế nhưng, giá vàng SJC vẫn đang cao hơn thế giới 6,9 triệu đồng/lượng.

Nhiều dự báo cho rằng giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Chính vì điều này mà những người kinh doanh vàng không dám ôm vàng quá nhiều, lực mua vàng trên thị trường càng trở nên yếu ớt.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ

Giá vàng trong nước giảm mạnh, ngược chiều so với đà tăng của giá vàng trên thị trường quốc tế từ 1 - 7 USD/ounce trong chiều 18.2, lên 1.782 USD/ounce, có lúc lên 1.788 USD/ounce. Sở dĩ có hiện tượng ngược chiều này do thị trường vàng “ế ẩm” khi giá ở mức cao.
Chiều 18.2, tại trụ sở Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC (trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM), khách hàng ra vào thưa thớt. Để vào giao dịch phía trong, tất cả khách hàng phải khai báo y tế, đo nhiệt độ cũng như rửa tay sát khuẩn. Bên trong quầy bán hàng, có khoảng 3 nhóm khách hàng đi cùng nhau lựa chọn mua nữ trang nhẫn và vòng. Người phụ nữ đang cùng con gái chọn nhẫn cho biết: “Năm ngoái đến mua vàng mà đông quá, năm nay vắng khách còn chọn mẫu được”. Qua quầy bán lẻ và sỉ vàng miếng của công ty, khách đến giao dịch cũng khá ít. Ở khu vực bán sỉ nữ trang, một nam thanh niên đang chuyển những miếng vàng hình Thần tài, con trâu, 12 con giáp... vào vali để mang ra Bắc bán vào ngày Thần tài (mùng 10 Tết Nguyên đán, tức 21.2). Những tiệm vàng quanh khu vực chợ Bến Thành, chợ Tân Định (Q.1), chợ An Đông (Q.5, TP.HCM)... cũng vắng vẻ, không có khách đến mua bán vàng.

Giới kinh doanh “đánh cược” ngày Thần tài

Đại diện Công ty SJC cho biết trong mấy chục năm làm ngành vàng, chưa bao giờ thấy tình hình thị trường đầu năm lại vắng vẻ như năm nay. So với năm ngoái, lượng khách hàng năm nay vắng hơn rất nhiều. Riêng các tiệm vàng, thời điểm này hằng năm họ mang vàng miếng SJC vào công ty đổi vàng nữ trang, các sản phẩm phục vụ ngày Thần tài như nhẫn, miếng vàng Thần tài, Lộc, Thọ, Phúc, 12 con giáp... nhưng năm nay khá yên ắng. Một phần do dịch Covid-19 nên nhiều người ngại đi mua vàng, nhưng quan trọng là chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước hiện đang lên kỷ lục 7 triệu đồng/lượng khiến không ai dám “ôm hàng”. Vị đại diện này lắc đầu nói, mãi lực thị trường năm nay mà được 50% của năm ngoái thôi cũng mừng rồi.
Sau kỳ nghỉ tết, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cho biết giới kinh doanh vàng quay lại thị trường với tâm trạng đầy lo âu bởi giá giảm mạnh bất thường, rất rủi ro. Những tiệm vàng nữ trang ôm hàng ít cũng vài chục lượng, nơi thì vài trăm lượng để chuẩn bị hàng cho ngày Thần tài đã phải chịu lỗ vì năm nay giá vàng đi ngược, giảm mạnh sau tết. Những năm trước nhu cầu vàng ngày Thần tài tăng cao, nhưng năm nay rất có khả năng lực mua yếu, hoặc có thì người mua cũng chỉ mua 1 chỉ vàng lấy may do giá vàng SJC “đắt” hơn thế giới đến 7 triệu đồng/lượng.
Ngoài ra, giá vàng SJC hiện cũng đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 20%, gần 57 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới liên tục suy giảm giữa bối cảnh chứng khoán Mỹ vẫn liên tục thiết lập mốc kỷ lục mới như chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng hơn 90 điểm, lên 31.613,02 điểm. Bitcoin vẫn trong cơn sốt tăng giá bởi dòng tiền đổ vào thị trường này vẫn khá mạnh.
Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc truyền thông Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết các cửa hàng vàng PNJ trên toàn quốc đã mở cửa hoạt động từ mùng 3 tết và ghi nhận các giao dịch vẫn chưa có gì đột biến. Năm nay, ngày Thần tài rơi vào cuối tuần nên công ty kỳ vọng lực mua sẽ tăng. Các sản phẩm phục vụ ngày Thần tài đã được triển khai đến các cửa hàng. Do năm nay đang dịch Covid-19 nên công ty tăng cường bán hàng online đến khách hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hòa Phát

Hòa Phát

Ngày thần tài biết mua vàng sẽ lỗ ngay vào ngày hôm sau thay vì rước người ta lại mang mang thần tài đến cho tiệm vàng.
Linh Dương

Linh Dương

Khó hiểu thật trong khi giá vàng thế giới giảm thì vàng trong nước lại giảm nhỏ giọt , đợi người mua mua nhiều vào rồi lại giảm xuống, tại sao lại không theo quy luật tăng giảm của thế giới mà theo chứ?
Huynh Nhu Nguyen

Huynh Nhu Nguyen

Khi bạn hiểu được lúc đó bạn sữ hiểu cách ngta làm giàu
Xuân Thành Nguyễn

Xuân Thành Nguyễn

Thần tài đáng ra phải ủng hộ người nghèo chứ .Sao lại giữ giá vàng cao thế mà không cho giá về với giá thế giới để bà con mua chút ít cầu may .Thế này chỉ làm giàu cho một số người ,mà thần tài được đông đảo mọi người thờ phụng mà.
Thai

Thai

Rút kinh nghiệm mua cao,bán thấp sau ngày thần tài.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU