Vàng chạm 48 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư chờ chốt lãi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi Mỹ trở thành tâm chấn đại dịch Covid-19 và Fed đã dùng hết “đạn dược” để cứu nền kinh tế, thì cơ hội để vàng tăng giá trở lại đang quá sáng.
Nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm hoặc tuần vừa qua đều có lãi  /// Ảnh Tiêu Phong Nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm hoặc tuần vừa qua đều có lãi - Ảnh Tiêu Phong
Nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm hoặc tuần vừa qua đều có lãi
Ảnh Tiêu Phong
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28.3, giá vàng thế giới có một phiên giảm nhẹ 20,6 USD/ounce (1,25%) về mốc 1.630 USD/ounce. Đợt giảm này, có thể đơn thuần chỉ là cú điều chỉnh kỹ thuật khi giá vàng tuần qua có thời điểm đã chạm ngưỡng rất cao là 1.700 USD/ounce.
Trong nước, mở cửa sáng nay, 28.3vàng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 47 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 47,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá ngược chiều thế giới, tiếp tục tăng cao nhất tới 750.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Khoảng cách giữa 2 chiều mua vào và bán ra vẫn chưa được thu hẹp do chiều bán ra tăng cao nhất tới 750.000 đồng nhưng chiều mua vào chỉ tăng nhẹ khoảng 200.000 - 300.000 đồng/lượng, dẫn đến giá chênh 2 chiều tới 1 triệu đồng mỗi lượng.
Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua, 27.3, giá vàng trong nước vụt tăng mạnh, có thời điểm chiều bán ra vượt mốc 48 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh giá, giá vàng đã lùi về mốc 47,8 triệu đồng.
Tính từ đầu tuần, giá vàng đã vọt tăng từ mức 46 triệu đồng/lượng lên gần 48 triệu đồng/lượng. Đà tăng giá này mang lại lợi nhuận hơn 4,3% cho các nhà đầu cơ trong nước chỉ trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, liệu có nên bán vàng thời điểm này?
Vàng chạm 48 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư chờ chốt lãi? - ảnh 1

Vàng là sự lựa chọn an toàn trong đại dịch Covid-19

Ảnh Tiêu Phong

Cơ hội tăng giá 

Chuyên gia tư vấn thị trường vàng toàn cầu The Perth Mint Kevin Rich cho biết, mọi người lo sợ giá vàng đảo chiều khi mua lúc này nhưng mức giảm là do các nhà đầu tư bán vàng - một loại tài sản có tính thanh khoản tốt để bù đắp vào tài khoản ký quỹ cho các thị trường hàng hóa khác. Khối tiền khổng lồ cùng với lượng tiền cũng hàng ngàn tỉ USD do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) "bơm" vào nền kinh tế là yếu tố hỗ trợ mạnh đối với vàng. Ước tính, Fed có thể bơm tới 4.500 tỉ USD để giải cứu kinh tế Mỹ. Đây là hành động mạnh mẽ hơn cả những gì cơ quan này đã làm trong khủng hoảng tài chính 2008.
Một trong những tin tức lớn nhất để thúc đẩy thị trường vào tuần tới sẽ là Mỹ đã trở thành trung tâm mới cho sự bùng phát Covid-19, vượt qua Trung Quốc và Ý. Số ca mắc bệnh ở Mỹ đã tăng lên hơn 100.000, với ít nhất 1.500 người tử vong. Trên toàn thế giới hiện có hơn 590.000 ca bệnh và ít nhất 26.900 trường hợp tử vong. Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, cho biết: "Sự lây lan của virus sẽ tiếp tục rất quan trọng, đặc biệt là khi Mỹ trở thành tâm chấn bây giờ".
Về dài hạn, giá vàng được dự báo tiếp tục tăng cao. Gary Wagner, nhà môi giới hàng hóa và phân tích thị trường nhận định với Kitco, chênh lệch lớn giữa giá vàng giao ngay với giá vàng giao trong tất cả các tháng còn lại của năm 2020 là một diễn biến khác biệt chưa từng được ghi nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU