Vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 do Bộ KH-CN tổ chức ngày 31.3, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), cho biết Bộ Nông, lâm và ngư nghiệp Nhật Bản vừa có thông báo về vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật.
Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường này, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở nhiều thị trường khác.
Để vào thị trường Nhật Bản, trong những năm qua, vải thiều Lục Ngạn đã phải trải qua nhiều lần kiểm soát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. “Phía Nhật Bản không chỉ nhận hồ sơ mà còn cử các chuyên gia sang vùng trồng vải kiểm tra chất lượng đất, cây và toàn bộ quy trình canh tác từ chăm sóc đến thu hoạch. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ sẽ được người tiêu dùng Nhật Bản tin tưởng và có giá bán cao hơn nhiều so với sản phẩm không được bảo hộ tại Nhật Bản”, ông Bảy cho biết.
Từ năm 2017, vải thiều Lục Ngạn là 1 trong 3 sản phẩm của Việt Nam (cùng với thanh long Bình Thuận, cà phê Buôn Ma Thuột) được lựa chọn để đăng ký bảo hộ tại Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cục Công nghiệp thực phẩm (Bộ Nông, lâm và ngư nghiệp Nhật Bản) để quảng bá chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đến người tiêu dùng Nhật Bản.
Trước đó, năm 2008, vải thiều Lục Ngạn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam và cũng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU