VAFI kiến nghị thay lãnh đạo HOSE khi tình trạng nghẽn lệnh kéo dài

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, hơn 3 tháng qua hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán là do năng lực quản trị điều hành yếu kém.
Sàn HOSE liên tục bị nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư bị ảnh hưởng /// Ảnh: Ngọc Thắng Sàn HOSE liên tục bị nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư bị ảnh hưởng - Ảnh: Ngọc Thắng
Sàn HOSE liên tục bị nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư bị ảnh hưởng
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 10.3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Tài Chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) các đề xuất để "trái tim" thị trường chứng khoán không còn bị tổn thương.
VAFI nhận định, trái tim thị trường chứng khoán Việt Nam (HOSE) đang thương tổn trong 3 tháng qua. Hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán, có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán hoặc không thể mua, bán chứng khoán… đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế. Điều này thể hiện năng lực quản trị điều hành HOSE rất yếu kém, đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém này không phải bây giờ mới lộ rõ mà trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị lỗi sàn chứng khoán nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.
Cũng theo VAFI, sự yếu kém năng lực quản trị HOSE còn thể hiện khi Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành. Gần 10 năm trời mà không hoàn thành 1 dự án phần mềm không có gì là phức tạp lắm trong khi thông thường chỉ mất vài năm. Không chỉ về quản lý công nghệ, mà nhiều hoạt động của HOSE cũng rất yếu kém, chẳng hạn như khâu giám sát thị trường khi nhiều cổ phiếu kém chất lượng, có tình trạng lừa đảo, thao túng ngày càng phát triển đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo...
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, cho rằng tình trạng yếu kém như phân tích trên là do công tác bổ nhiệm nhân sự 1 số chức danh chủ chốt trong Ban Điều hành HOSE và Hội đồng quản trị không đạt yêu cầu. Vì vậy, để “trái tim” thị trường chứng khoán Việt Nam không còn thương tổn, để HOSE và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam thật sự đổi mới và nâng cấp ngang bằng với các thị trường chứng khoán hiện đại minh bạch hiệu quả, VAFI đề xuất thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các Sở giao dịch nổi tiếng trên thế giới làm Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách IT, giám sát thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở giao dịch chứng khoán Hongkong, Singapore... có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý.
Đồng thời, cần nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực theo hướng chọn 1 Sở giao dịch chứng khoán nước ngoài có danh tiếng làm cổ đông chiến lược. Cổ đông này sẽ có trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự...
“Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này để thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự được nâng hạng”, văn bản của VAFI nêu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Ủng hộ quá đi chứ!
Thai

Thai

Cần xem năng lực của lảnh đạo chứng khoán SànHOSE về việc nghẽn lệnh chứng khoán thời gian đã 3 tháng rồi,làm ảnh hưởng rất lớn quyền lợi của nhà đầu tư.
Hao Buu Tran

Hao Buu Tran

Không cần thuê nước ngoài đâu, chỉ cần mấy bạn kỹ sư FPT hạng ruồi thôi cũng làm tốt nhé. Hài là cả chục nghìn người VN làm phần mềm cho Hàn quốc thì ông HOSE lại đi thuê Hàn làm?
Phong Vu

Phong Vu

Rất nên thuê một vài chuyên gia gạo cội nước ngoài từ những sàn thế giới như ở New York hay London. Chỉ vài chục lệnh/giây với chưa tới 400 công ty như sàn HoSE là cực nhỏ, chỉ bằng khoảng 0,5% lượng lệnh của trường truyền thống như NYSE, và rất nhỏ hơn thị trường trade nhiều bằng computers như NASDAQ.

Nên thay người không vì làm lỗi, mà vì tầm nhìn. Những giải pháp và giải thích của lãnh đạo HoSE là rất ấu trĩ và ngụy biện, chứng tỏ chỉ nghe vẹt, chưa bao giờ có kinh nghiệm thiết kế hoặc coding hệ thống IT trên mainframe.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU