VAFI đề xuất lãi suất tiền gửi 0%

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 22.6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Chính phủ và cơ quan ban ngành đề xuất giải pháp hạ dần lãi suất tiền đồng về mức 0%/năm.

VAFI đề xuất lãi suất tiền gửi VND về 0% /// Ảnh: Ngọc Thắng VAFI đề xuất lãi suất tiền gửi VND về 0% - Ảnh: Ngọc Thắng
VAFI đề xuất lãi suất tiền gửi VND về 0%
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo VAFI, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5 - 6,2%/năm là rất cao so với các nước và dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao hơn, trở thành bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình. Trong khi các nước Âu - Mỹ, các nước Đông Âu đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ 0%/năm, thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2 - 5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay). Các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng từ 0,2 - 0,7%/năm.
Lãi suất tiền gửi và cho vay tại Việt Nam vẫn còn rất cao do chưa có hệ thống giải pháp kiểm soát dòng tiền tiết kiệm và dòng tiền nhàn rỗi, để hướng nó vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế, đồng thời cũng ngăn chặn được nó chảy vào các kênh không có lợi cho nền kinh tế như chảy vào thị trường bất động sản hay vào ngoại tệ. Do đó VAFI kiến nghị các giải pháp để đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như Bộ Tài chính xây dựng luật Thuế tài sản theo hướng hạn chế dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản, đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước. Các giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp, ở mức dưới 2%/năm và như vậy hệ thống ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn khổng lồ với kỳ hạn dài để làm cơ sở cho vay trung hạn, dài hạn với lãi suất cho vay thấp dưới mức 5%/năm. Để làm được việc này thì Bộ Tài chính cần sửa chính sách để bỏ thuế chuyển nhượng trái phiếu, thuế lợi tức trái phiếu cho các đối tượng tổ chức, cá nhân đầu tư nhằm góp phần hạ thấp lãi suất huy động. Ngân hàng Nhà nước cần rà soát luật hiện hành để đảm bảo người dân khi đầu tư vào trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành thì được bảo đảm tiền đầu tư như là tiền gửi tiết kiệm, cần thiết phải có chính sách bảo đảm này để hướng được dòng tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư dài hạn.
Khi lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh, để phòng trường hợp một phần dòng tiền nhàn rỗi đầu cơ ngoại tệ, VAFI cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở mức nhất định nhằm đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định và không làm mất cân đối kinh tế vĩ mô… Đồng thời kiểm soát chặt thâm hụt ngân sách hằng năm, loại bỏ các ngân hàng yếu kém…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Đề nghị chính phủ, NHNN cũng phải áp trần lãi suất cho vay, lãi suất tiền gửi thì thấp mà cho vay thì ngất ngưởng, mỗi NH một mức... người dân thì ảnh hưởng covid lấy đâu mà trả lãi cao vậy ah
Duong Van Tuan

Duong Van Tuan

Không biết người đề xuất có lường trước các hậu quả sẻ sãy ra nếu đưa lãi suất tiền gởi về 0%?
Hamilton Nguyen

Hamilton Nguyen

Covid rảnh nằm nhà buồn quá không biết làm gì nên nói bậy chơi cho có chuyện vậy mà..
Cường Pham mạnh

Cường Pham mạnh

Xin hỏi VAFI . Sự việc của Vafi tố HOSE tới đâu rồi ạ .
Còn nếu đề nghị của VAFI giảm lãi suất tiền gửi VNĐ về 0% sẽ là một tối kiến vì hàng hóa, vật chất như BĐS ,vàng, rồi đôla hóa , chứng khoán sẽ lên ngôi.
lieu tran thi

lieu tran thi

Đây là đề nghị của những ông lớn bất động sản và kinh doanh vàng. Làm giá BĐS rồi k bán được, nợ ngân hàng cả đống, vàng cũng một mình một ngựa, chẳng giống ai, k giao dịch được, đề nghị đưa lãi suất về 0% để buộc dòng tiền chảy về 2 kênh này để trục lợi đây mà. VN mình nhiều cái hơn đứt thế giới, nhất là cái khoản làm giá, thao túng thị trường
Khieu Vu Happy

Khieu Vu Happy

0% ai mà gửi, rồi tiền đâu cho vay, vay rồi kg có khả năng chi trả...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU