Ưu đãi thuế theo Hiệp định EVFTA sẽ được hồi tố khi có biểu thuế mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng Phòng giám sát quản lý - Cục Hải quan TP.HCM nhấn mạnh ý trên tại Hội nghị tập huấn về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA được tổ chức sáng 26.8 tại TP.HCM.
Hội nghị trực tuyến tập huấn về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA do Cục Hải quan TP.HCM và EuroCham tổ chức ngày 26.8 /// Ảnh: Ng.Nga Hội nghị trực tuyến tập huấn về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA do Cục Hải quan TP.HCM và EuroCham tổ chức ngày 26.8 - Ảnh: Ng.Nga
Hội nghị trực tuyến tập huấn về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA do Cục Hải quan TP.HCM và EuroCham tổ chức ngày 26.8
Ảnh: Ng.Nga
Theo Cục Hải quan TP.HCM, biểu thuế ưu đãi thực thi Hiệp định EVFTA đang được Bộ Tài chính “chuẩn bị những bước cuối cùng để trình Chính phủ trong thời gian ngắn nhất”. Đặc biệt, trong quy định chắc chắn sẽ có hồi tố. Với những tờ khai xuất hàng đi thị trường EU từ ngày 1.8 (thời điểm Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực) đến ngày có biểu thuế ưu đãi chính thức, sẽ được xem xét hồi tố.
“Vấn đề là ngay từ lúc này, doanh nghiệp phải nắm chắc quy tắc xuất xứ mà Hiệp định đặt ra. Nếu hàng hóa nhâp khẩu xuất khẩu tuân thủ nguyên tắc này, chắc chắn sẽ được hồi tố”, ông Thiện khẳng định và thông tin thêm, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU của Việt Nam đạt 56 tỉ USD, dự tính sau khi EVFTA có hiệu lực, con số này sẽ tăng tối thiểu 10%.
Ưu đãi thuế theo Hiệp định EVFTA sẽ được hồi tố khi có biểu thuế mới - ảnh 1

Doanh nghiệp châu Âu đang trao đổi với ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM

Ảnh: Ng.Nga

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng, Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19 và nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng suy thoái nặng nề, nhưng ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam và cả phía EU đã xác định đây là “cú hích” quan trọng trong phát triển kinh tế. Thế nên, cho dù trong bối cảnh không mấy thuận lợi, tất cả đều có chung quan điểm rằng EVFTA sẽ tạo lực đẩy mạnh đối với nền kinh tế của cả hai bên.
Ông Thắng chia sẻ: “Chúng tôi chọn tập huấn ngay trong thời điểm này bằng hình thức trực tuyến, với mục đích muốn doanh nghiệp phải tập trung trang bị, tìm hiểu kiến thức liên quan quy định EVFTA. Điều đó rất quan trọng, bởi hôm nay, tháng này, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có thể giảm hoặc không có, nhưng họ phải hiểu họ đang được hưởng những ưu đãi lợi thế mới gì tại một thị trường mới, khó tính và quy mô như EU. Để đến sau dịch, khi có cơ hội và nhiều đơn hàng hơn, họ dễ dàng tập trung làm hàng xuất khẩu và hưởng lợi từ thuế chứ không phải bắt đầu tìm hiểu, bổ sung để đáp ứng yêu cầu Hiệp định EVFTA đặt ra nữa. Trên tinh thần đó, tôi mong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi EU hiểu và đồng hành cùng chúng tôi trong việc trang bị kỹ kiến thức để đạt lợi ích về lâu dài, không phải câu chuyện khó khăn vì dịch bệnh hôm nay”.
Đánh giá cao sự chủ động hỗ trợ của cơ quan hải quan, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham, cho biết hiện ngành hải quan đã xây dựng và trình Chính phủ đề án về kiểm tra chuyên ngành. Theo đó, công tác kiểm tra chuyên ngành sẽ tập trung về một đầu mối là cơ quan hải quan quản lý. Nếu đề án này được thông qua sớm, đây là bước cải cách rất quan trọng tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU