Tự tạo cơ hội: Cựu võ sĩ trồng nấm linh chi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Anh Lê Giang Phong (39 tuổi, ở thôn 4, xã Đức Nhuận, H.Mộ Đức, Quảng Ngãi) từng là võ sĩ với nghề tay trái là chụp hình. Nhưng khi lâm bệnh, anh đã quyết tâm tìm thầy học trồng nấm linh chi để chữa bệnh cho mình và thành công ngoài mong đợi.
Anh Lê Giang Phong chăm sóc nấm linh chi	- Ảnh: Phạm Anh Anh Lê Giang Phong chăm sóc nấm linh chi - Ảnh: Phạm Anh
Anh Lê Giang Phong chăm sóc nấm linh chi - Ảnh: Phạm Anh
Anh Phong kể khoảng năm 2006, anh đi kiểm tra sức khỏe thì bác sĩ cho biết: bị gan nhiễm mỡ và thiếu máu cơ tim. Từ một võ sĩ sức khỏe tràn trề, từng nhiều lần thượng đài vinh quang, nhưng những ngày mắc bệnh, Phong thấy hơi thở mình đứt quãng, choáng váng, chóng mặt, có khi tim ngừng đập đến 10 giây. Để điều trị bệnh, hằng ngày phải tốn tiền trăm, có khi tiền triệu. Vì vậy, với nghề chụp hình, tuy kiếm tiền được nhưng căn bệnh đã đốt cháy tất cả.
Tầm sư học đạo
Một đêm nghiền ngẫm trên mạng internet, Phong đọc được dược tính linh chi sẽ chữa được bệnh mình. Có điều, gửi mua từ miền Nam về với giá đắt 2 - 2,5 triệu đồng/kg nên rất chật vật để điều trị. Sau đó, Phong tìm thấy địa chỉ của một chuyên gia về nấm ở Hà Nội là PGS-TS Nguyễn Thị Chính, nên quyết tâm tìm đến để học cách trồng nấm linh chi.
Phong nhớ như in ngày 19.5.2008, anh tìm đến nhà PGS-TS Chính và được bà tạo điều kiện hết sức để giúp đỡ. Thế là Phong trở thành học trò "chân đất" giữa bao nhiêu sinh viên, nghiên cứu sinh chữ nghĩa đầy mình. Với Phong, đó là sự may mắn, bởi "ai cũng tận tâm chỉ bày, nên kiến thức được nâng cao, tầm mắt mở mang".
Những khi không nhớ, Phong đều ghi trong sổ tay, rồi đối chiếu giữa thực tế và lý thuyết. Ấy là chưa kể, Phong được PGS-TS Chính cho ở nhờ và cho uống nấm linh chi hằng ngày. Hơn một năm sau, Phong phát hiện hơi thở mình không đứt quãng như trước nữa. Khi đó, Phong đã học được cách trồng nấm linh chi và nhiều loại nấm khác nên từ biệt ân sư trở về quê nhà và bắt tay vào trồng nấm linh chi.
Mở rộng quy mô
Tưởng chừng như nắm bắt được quy trình trồng nấm linh chi, nhưng khi bắt tay vào làm, Phong thấy linh chi không mọc, hoặc nếu có mọc rồi cũng chết. Phong lại khăn gói ra Hà Nội nhờ ân sư chỉ bảo thêm. "Vào một đêm mùa đông 2009, mẻ nấm đầu tiên ra đời, không chết mà lớn nhanh. Mình sung sướng ngất trời, cả đêm không ngủ", Phong tâm sự. Nuôi nấm linh chi thành công, Phong lấy uống và cuối năm 2010 vào TP.HCM khám sức khỏe, bác sĩ bảo căn bệnh xưa đã hết.
Từ đó, Phong mở rộng quy mô nuôi nấm linh chi. Những năm 2012, cơ sở sản xuất của Phong chỉ 1.000 m2 nhưng nay đã phát triển lên 2.000 m2, với các thiết bị máy móc tương đối đầy đủ. Cơ sở nhỏ này hiện còn phát triển thành hợp tác xã nuôi nấm linh chi. Phong cho biết, nguyên liệu làm nấm từ bã mía, bột cưa, trấu được bọc trong túi ni lông. Quy trình nuôi nấm kéo dài từ 3 tháng rưỡi - 4 tháng.
Cứ thế, cơ sở nuôi nấm linh chi của Phong với mười mấy người làm quanh năm, không nghỉ bao giờ. Những lao động làm công cho Phong, người thấp nhất là 3 triệu đồng/tháng. Hiện tại, nấm linh chi bán ra 900.000 đồng/kg loại 1, loại 2 và 3 là 300.000 - 400.000 đồng/kg. Hỏi vì sao bán giá thấp, Phong bảo như vậy đã có lời rồi. "Một thời mình chữa bệnh, nên hiểu những ai tìm đến đây mua nấm". Cũng theo lời Phong thì khách hàng tìm đến từ Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh miền Trung.
Ngoài cơ sở chính, Phong còn phát triển hợp tác xã với các trại nấm vệ tinh. Hiện tại hợp tác xã có trên dưới 40 trại nấm. Với bà con đến học nuôi nấm linh chi, Phong tận tình chỉ bảo, những ai chưa tự cấy nấm được, Phong nuôi và bán phôi để bà con về tự nuôi. Phong còn tiết lộ, hiện anh đang thai nghén cho ra sản phẩm giữa cà phê và nấm linh chi. Sản phẩm này đang kiểm nghiệm, chưa công bố nhưng bạn bè uống thử đều cho là khá tốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU