Tự phát 1 tỉ kWh điện, Thép Hòa Phát tiết kiệm được 1.700 tỉ trong 6 tháng

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sản lượng phát điện của Thép Hòa Phát đạt 1 tỉ kWh trong 6 tháng.
Trạm phát điện Thép Hòa Phát Dung Quất /// Ảnh: HP Trạm phát điện Thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: HP
Trạm phát điện Thép Hòa Phát Dung Quất
Ảnh: HP
6 tháng đầu năm, tổng lượng điện phát của các nhà máy nhiệt điện thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Hải Dương và Dung Quất đã đạt trên 1 tỉ kWh. Với con số này, Hòa Phát tự chủ phần lớn điện sản xuất và tiết kiệm được khoảng 1.700 tỉ đồng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Ông Bùi Văn Hữu, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: Hòa Phát áp dụng các giải pháp công nghệ tuần hoàn khép kín, thu hồi triệt để nhiệt năng dư thừa để vận hành máy phát điện. Dây chuyền hiện đại của các nước G7 giúp tối ưu hóa sản xuất, tận dụng mọi nguồn nhiệt, khí dư thừa trong quá trình luyện than coke, luyện gang để nâng cao hiệu suất phát điện.
Trong đó, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất hiện có 4 tổ máy phát điện với tổng công suất 240 MW. Tổng lượng điện phát lên trạm 110 kV trong nửa đầu năm của Công ty đạt 815 triệu kWh, bằng sản lượng điện phát cả năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc Hòa Phát Dung Quất tự chủ 70% điện sản xuất. Quy đổi với giá điện hiện hành, Khu liên hợp đã tiết kiệm được 1.300 tỉ đồng trong 6 tháng.
Cùng giải pháp trên, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Hải Dương đạt sản lượng điện 242 triệu kWh, tăng 40% so với cùng kỳ 2020. Tính chung 6 tháng, Thép hòa Phát Hải Dương đã tiết kiệm được 400 tỉ đồng nhờ tự chủ phần lớn năng lượng cho sản xuất.
Ông Đồng Xuân Văn, Trưởng Phòng Thiết bị điện - Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương thông tin thêm: Công ty đưa vào vận hành tuabin máy phát điện số 5 công suất 50 MW, nâng tổng công suất phát điện của nhà máy lên 114 MW từ tháng 3.2021. Tỷ lệ tự chủ điện năng của Công ty hiện đạt trên 90%.
Theo các chuyên gia thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc luyện kim Việt Nam, việc thu hồi và sử dụng nhiệt dư, khí dư để phát điện là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, giảm giá thành sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giải pháp này còn góp phần giảm tải áp lực điều độ hệ thống điện lưới quốc gia, nhất là những tháng nắng nóng cao điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn hồng thời

nguyễn hồng thời

Tư nhân họ làm nhanh, hiệu quả và đặc biệt là không có thất thoát, tham nhũng
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

Tưởng làm điện Mặt Trời phát ra.
KIEN GO

KIEN GO

Quá hay cho đội Hòa Phát
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Quan trọng là dùng than để vận hành nhà máy nhiệt điện . Có điện nhưng việc giải quyết xỉ than như thế nào ? Không khéo " tồn kho " xỉ than như các nhà máy nhiệt điện thì khổ lắm.
np***@gmail.com

np***@gmail.com

Họ tận dụng nhiệt năng, khí từ quá trình luyện than cốc, sản xuất thép để chạy tubin phát điện chứ không phải 1 nhà máy điện thông thường. Nếu họ ko tận dụng để phát điện thì nó cũng thất thoát ra môi trường
Chuong Nguyen Thanh

Chuong Nguyen Thanh

Tuyệt vời
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU