Truy thu thuế sai, Cục Thuế TP.HCM thua kiện

4 Thanh Niên
Ngày 14.10, TAND cấp cao tại TP.HCM sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn trả lại toàn bộ số tiền gần 461 triệu đồng gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế GTGT và các khoản phạt hành chính tương ứng mà bên khởi kiện là Công ty luật Indochina Legal đã nộp vào ngân sách nhà nước.
Hồi tháng 1.2013, Cục Thuế TP thanh tra quyết toán thuế và quyết định xử phạt, truy thu số thuế nói trên đối với doanh nghiệp này. Sau khi khiếu nại không được chấp nhận, doanh nghiệp đã chính thức khởi kiện ra tòa.
Theo HĐXX, Công ty Indochina là doanh nghiệp được ưu đãi đầu tư theo quy định, được miễn thuế 2 năm từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 3 năm tiếp. Việc cơ quan thuế tính thuế đối với số thuế TNDN tăng thêm trong thời kỳ được miễn thuế là không đúng.
Ngoài ra, cơ quan thuế không khấu trừ thuế GTGT đầu vào của tiền thuê nhà cho giám đốc công ty cũng không phù hợp vì doanh nghiệp có quyền thuê và thanh toán tiền thuê nhà thay cho người lao động, là trực tiếp phục vụ cho hoạt động điều hành công ty của giám đốc nên phải được khấu trừ toàn bộ theo luật Thuế GTGT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người nộp thuế

Người nộp thuế

Cục thuế TP Hồ Chí Minh không sai, sai là do Bộ Tài chính khi ban hành thông tư hướng dẫn nhưng lại đưa ra những điều kiện mà Luật và Nghị định không có quy định. Nghị định 24/2007/NĐ-CP ngày 14/02/2007 của Chính Phủ không quy định việc kê khai sai làm tăng số thuế được miễn (hoặc giảm) thì sẽ bị truy thu toàn bộ số thuế chênh lệch nhưng Thông tư 134/2007/TT-BTC thì "vẽ" ra thêm việc này như là muốn tận thu. Việc này không chỉ riêng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh mà các Cục Thuế trên cả nước cũng bị "trên đe dưới búa" theo kiểu này. Người ký ban hành thông tư này phải chịu trách nhiệm.
tran tan

tran tan

Cục Thuế phải nộp tiền bồi thường cho DN
phạm xuân vinh

phạm xuân vinh

Nếu Cục thuế tp HCM áp dụng đúng quy định theo Thông tư 134/2007/TT-BTC mà Toà xử Cục thuế thua kiện thì Bộ Tài chính phái chịu trách nhiệm chứ.
Công Dân

Công Dân

Người ký ban hành Thông tư 134/2007/TT-BTC cũng là người đã ký công văn 11684/BTC-TCT trước đây, một văn bản đã từng làm "khốn đốn" các Cục Thuế, "nạn nhân" lớn nhất là Đồng Nai, tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU