Truy thu thuế một đạo diễn 2,4 tỉ đồng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong 7 tháng qua, cơ quan thuế đã thực hiện kiểm tra và phát hiện, truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) văn nghệ sĩ, trong đó một đạo diễn bị truy thu 2,4 tỉ đồng.
Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên phải thực hiện quyết toán thuế /// Ngọc Thạch Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên phải thực hiện quyết toán thuế - Ngọc Thạch
Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên phải thực hiện quyết toán thuế
Ngọc Thạch
Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế thu nhập cá nhân 15 nghệ sĩ với tổng số thuế 15 tỉ đồng, trong đó người bị thu nhiều nhất là một đạo diễn với số tiền 2,4 tỉ đồng. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan thuế đã thực hiện truy thu thuế TNCN giới văn nghệ sĩ khoảng 31,4 tỉ đồng. Trong đó năm 2016 truy thu 20 văn nghệ sĩ số thuế 5,3 tỉ đồng, năm 2017 truy thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỉ đồng và năm 2018 truy thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỉ đồng.
Sở dĩ có việc truy thu là vì các văn nghệ sĩ chỉ mới nộp thuế tạm khấu trừ theo biểu thuế suất 10%. Trong khi quy định đến cuối năm cá nhân sẽ phải thực hiện quyết toán thuế tại cơ quan thuế. Thế nên sau khi cơ quan thuế thực hiện thu thập thông tin và phát hiện các cá nhân này có thu nhập vào ngưỡng chịu thuế từ 30 - 35%, các các nhân này đã thực hiện quyết toán thuế và nộp số thuế phát sinh.
Ngoài việc phối hợp với các cơ quan chức năng thu thập các dữ liệu về cá nhân, hiện nay cơ quan thuế áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế với ứng dụng TMS là hệ thống quản lý thuế tập trung, tích hợp cho phép xử lý và lưu trữ tập trung thông tin quản lý thu nhập trên phạm vi toàn quốc. Do đó, tất cả dữ liệu kê khai từ cơ quan chi trả thu nhập đều được hệ thống và cơ quan thuế sẽ phát hiện những trường hợp có thu nhập nhiều nơi. Ứng dụng này đã hỗ trợ nhiều cho Cục Thuế TP.HCM trong quá trình thu thập dữ liệu, tiến hành kiểm tra quyết toán cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên đặc biệt là văn nghệ sĩ.
Ngoài ra, cơ quan thuế còn phát hiện một cá nhân có thu nhập từ YouTube lên 19 tỉ đồng từ năm 2016 - 2018 nhưng không kê khai nộp thuế khi đăng các đoạn clip thu hút lượt truy cập cao. Cơ quan thuế truy thu 1,5 tỉ đồng và người này đã nộp tiền thuế vào ngân sách.
Các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được cơ quan thuế xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Do đó cá nhân có thu nhập từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế với mức thuế suất là 7%, trong đó 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế TNCN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
T q thủy

T q thủy

Tại sao cuối năm không thông báo cho người phải nộp thuế mà để vài năm mới truy thu. Đây là làm việc minh bạch á

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU