Trung Quốc trở thành đồng sở hữu hãng năng lượng lớn nhất Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc Huarong Asset Management vừa mua 36,2% cổ phần hãng CEFC Energy. Trong khi đó, CEFC mua lại 9,1 tỉ USD giá trị cổ phần hãng dầu khí Nga Rosneft.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Russia Today cho hay theo hồ sơ của CEFC, Huarong mua cổ phần trong CEFC theo hai đợt, một trong tháng 12.2017 và một vào tháng 2. Huarong được Bộ Tài chính Trung Quốc kiểm soát. Tháng 9 năm ngoái, CEFC Energy thông báo kế hoạch mua 14,16% cổ phần Rosneft từ Glencore và Cơ quan đầu tư Qatar (QIA).
CEO Rosneft Igor Sechin cho biết: “Cơ cấu cuối cùng của các cổ đông Rosneft đã được thành lập”. Theo thỏa thuận lâu dài, Rosneft và CEFC Energy ký hợp đồng cung ứng dầu thô trong năm 2017. Hãng dầu khí Nga sẽ cung ứng 60,8 triệu tấn dầu thô cho CEFC mỗi năm từ nay đến năm 2023.
Thỏa thuận bao gồm việc phát triển các dự án thăm dò và sản xuất tại Siberia. Hai doanh nghiệp muốn hợp tác trong lĩnh vực lọc dầu, hóa dầu và giao dịch dầu thô. Theo nhà sản xuất Nga, thỏa thuận giúp tăng nguồn cung dầu thô trực tiếp cho thị trường chiến lược Trung Quốc, đảm bảo kênh xuất khẩu có lợi về mặt chi phí cho hoạt động kinh doanh dầu thô của công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU