Trung Quốc lập kỉ lục nhập khẩu thịt heo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới đã nhập khẩu thịt heo đến con số kỷ lục 400.000 tấn trong tháng 4, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái và là con số cao nhất mọi thời đại.
Thịt heo bày bán ở chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Thịt heo bày bán ở chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Thịt heo bày bán ở chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Trung Quốc đã nhập khẩu thịt heo với số lượng 1,35 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 170,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dịch tả heo châu Phi đã giảm đàn heo của Trung Quốc ít nhất 40%, khiến sản lượng thịt heo rớt mạnh và đẩy giá tăng cao kỷ lục. Quốc gia đông dân nhất thế giới phải tăng cường mua thịt heo từ các thị trường nước ngoài, trong đó có Mỹ, nơi giá thịt heo thuộc hàng rẻ nhất thế giới.
Mặc dù giá thịt heo tại Trung Quốc đã giảm đều từ đầu tháng 2 nhưng vẫn đang cao gấp đôi cách đây 1 năm và gấp 3 - 4 lần giá thịt heo Mỹ hồi tháng 3, trước khi các nhà máy giết mổ phải đóng cửa, đẩy giá thịt tăng giữa tháng 4. Tận dụng giá thịt heo Mỹ thấp trong các tháng 1 - 3 do dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tăng cường mua dự trữ.
Trung Quốc lập kỉ lục nhập khẩu thịt heo  - ảnh 1

Trong tháng 4, Trung Quốc ghi nhận số lượng thịt heo nhập khẩu cao nhất từ trước đến nay

Nguồn: Hải quan Trung Quốc

Ngoài mức nhập khẩu thịt heo cao nhất mọi thời, Trung Quốc cũng tăng nhập khẩu thịt bò với số lượng 160.000 tấn trong tháng 4, cao hơn 28% so với năm trước. Tính tổng cộng, lượng thịt bò nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm tăng 54% lên đến 680.000 tấn.
Về nhập khẩu thịt heo, Việt Nam từ đầu năm đến hết ngày 15.3 đã nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt heo và sản phẩm từ thịt heo, tăng đến 205% so với cùng kỳ năm 2019. Chính phủ cũng đã yêu cầu nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo trong quý 1 năm nay nhằm đảm bảo nguồn cung và đưa giá thịt heo xuống mức hợp lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU