Trung Quốc gom hàng, giá mít cao vọt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá mít tại các chợ và siêu thị ở TP.HCM hiện lên tới cả trăm ngàn đồng một ký và số lượng rất ít.
 
Thị trường Trung Quốc tác động lớn đến giá cả nội địa Việt Nam /// Chí Nhân Thị trường Trung Quốc tác động lớn đến giá cả nội địa Việt Nam - Chí Nhân
Thị trường Trung Quốc tác động lớn đến giá cả nội địa Việt Nam
Chí Nhân
Chủ một quầy bán trái cây bên hong chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), cho biết : Giá một ký cơm mít (bỏ hạt) là130.000 đồng/ kg. Sở dĩ giá mít cao như vậy vì đang cuối mùa và thương lái thu mua xuất đi Trung Quốc. HIện lấy từ mối ở quê đã 70.000 – 80.000 đồng/ kg, cộng chi phí, thêm chút lời giá đã đẩy khá cao. "Giá cao nên cũng khó bán lắm, không có lời nhưng vẫn phải bán để giữ khách. Giờ cả ngày chỉ bán được 1 – 2 trái chứ không được 5 – 7 trái như bình thường"- người này nói. Tại các siêu thị lớn gần đó, mít có số lượng rất ít so với các loại trái cây khác. Mít loại còn hạt đóng khay có giá đến 99.000 đồng/kg, mít cắt miếng (còn vỏ) cũng đến 69.000 đồng/kg. 
Bên cạnh mít, thanh long cũng đang xuất khẩu thuận lợi, giá tốt. Tại vườn, giá thanh long từ 20.000 – 35.000 đồng/kg tuỳ loại và chất lượng; còn tại các chợ và siêu thị phổ biến từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.
Trung Quốc gom hàng, giá mít cao vọt - ảnh 1
Nông sản Việt cho người Việt "chìm - nổi" theo thị trường Trung Quốc
Chí Nhân
Không chỉ mít, thanh long, nhiều năm qua, giá cả hầu hết các mặt hàng nông sản từ gạo, thịt heo, chuối, mít, dưa hấu… ở Việt Nam tăng giảm đều phụ thuộc vào sức mua của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc “ăn” hàng thì người Việt phải mất nhiều tiền hơn để được thưởng thức thứ đó ngược lại, khi họ không ăn thì chúng ta lại phải lo “giải cứu” để hỗ trợ nông dân.  
Câu chuyện cứ lặp đi lặp lại hết nông sản này đến nông sản khác chưa có hồi kết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU