Trung Quốc giảm mua, xuất khẩu rau quả giảm mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên sau nhiều năm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả âm. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc giảm mua thanh long Việt Nam.
 
Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long
Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu rau quả từ đầu năm đến hết tháng 7 đạt giá trị 2,32 tỉ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đạt 330 triệu USD, chỉ tăng 1,2% so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm 2017 giảm đến 7,5%. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm xuất khẩu rau quả đạt giá trị tăng trưởng âm, thông thường luôn đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam khó tăng trưởng mạnh như những năm trước là điều có thể dự báo trước bởi phụ thuộc quá lớn vào thị trường và chủng loại sản phẩm. Về thị trường, Trung Quốc chiếm tới 70-80% thị phần. Trong 6 tháng đầu năm 2018 Trung Quốc nhập gần 1,5 tỉ USD rau quả của Việt Nam, so với Mỹ chỉ có 62 triệu USD. Về sản phẩm, thế mạnh gần như duy nhất của Việt Nam là thanh long với kim ngạch 626 triệu USD trong 6 tháng, vượt xa mặt hàng đứng thứ hai là sầu riêng với 177 triệu USD.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện tại, Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long khiến lượng xuất khẩu sang thị trường này sẽ chững lại, thời gian gần đây thanh long Việt Nam gặp khó về đầu ra. Thanh long ruột trắng, loại 1 đóng thùng xuất khẩu có giá từ 14.000 - 15.000 đồng/kg; ruột đỏ 26.000 - 27.000 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU